Từ 1/1/2018, phạt tù đến 3 năm nếu sa thải lao động trái pháp luật

Theo nội dung được quy định Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018, người sử dụng lao động sẽ phạt tù đến 3 năm nếu sa thải lao động trái pháp luật.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Made Clothing Việt Nam. Ảnh: Hải Âu/TTXVN

Trong Luật Lao động 2012 (Điều 155) cấm người sử dụng lao động sa thải lao động trái pháp luật hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhất là đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, thực tế vẫn xuất hiện nhiều trường trường hợp người sử dụng lao động sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do nêu trên bởi chế tài xử phạt hành chính còn nhẹ.


Tuy nhiên, kể từ ngày 1/1/2018, người sử dụng lao động nếu vi phạm quy định này xử lý nặng theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017), cụ thể tại điều 162 quy định tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật như sau:


1.Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:


a) Ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức;


b) Sa thải trái pháp luật đối với người lao động;


c) Cưỡng ép, đe dọa buộc công chức, viên chức, người lao động phải thôi việc.


2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm:


a) Đối với 2 người trở lên;


b) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;


c) Đối với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;


d) Làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát;


đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng khác.


Như vậy, chế tài đối với tội danh này tại Bộ luật Hình sự mới (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018) nặng hơn quy định định hiện hành tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 1999 (mức phạt tù tối đa nâng từ 1 năm lên thành 3 năm).


XC/Báo Tin tức
Nghỉ thai sản dịp hè, sau bao lâu phải nộp hồ sơ để giải quyết chế độ?
Nghỉ thai sản dịp hè, sau bao lâu phải nộp hồ sơ để giải quyết chế độ?

Bạn đọc hỏi: Tôi là giáo viên và sinh nghỉ thai sản trong dịp nghỉ hè. Vậy, tôi có được hưởng chế độ nghỉ sinh sau khi nghỉ hè không? Nghỉ hè xong mới báo sinh có được không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN