Trường học xuống cấp đe dọa sự an toàn của trẻ nhỏ

Dù được công nhận là đô thị loại III nhưng một số công trình trường tiểu học trên địa bàn thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã bị xuống cấp, đe dọa sự an toàn của hàng trăm học sinh và cán bộ, giáo viên mỗi ngày.

Chú thích ảnh
Do cột kèo bị mục gãy làm cho mái ngói bị sụt xuống khoảng 20cm so với mặt bằng mái tại một dãy phòng học của trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện (xã Lộc Châu, huyện Bảo Lộc).

Tại Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện (xã Lộc Châu), phóng viên chứng kiến 2 dãy phòng học ở đây đã xuất hiện các dấu hiệu xuống cấp. Đặc biệt, một dãy nhà (dạng nhà cấp 4) gồm 2 phòng học có hiện tượng sụt mái từ nhiều ngày qua khiến giáo viên và học sinh không khỏi lo lắng.

Nguyên nhân do một cột kèo lâu ngày, bị mục gãy làm cho mái ngói bị sụt xuống khoảng 20 cm so với mặt bằng mái. Một số cột kèo, vị trí khác cũng xuất hiện nhiều dấu hiệu mục nát, có nguy cơ sụt bất cứ lúc nào. Được biết ngôi trường này đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Theo Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện, dãy phòng học bị xuống cấp được xây dựng từ năm 2000. Trước khi phát hiện bị sụt mái, đây là phòng học của học sinh lớp 3A1, các em học 2 buổi/ngày.

Hiện nhà trường đã đóng cửa phòng học này, chuyển học sinh sang học tại phòng thư viện của trường. Bên cạnh đó tiến hành rào chắn bằng dây, gắn bảng cảnh báo cho học sinh và giáo viên phòng tránh. Tuy nhiên, hiện nay, lớp 3A2 với 33 học sinh vẫn phải học tại phòng còn lại của dãy nhà này.

Được biết, Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện hiện có hơn 300 học sinh, các em học 2 buổi/ngày. Việc mái ngói phòng học xuống cấp tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho học sinh lẫn giáo viên trong trường.

Cô Trần Thị Hải, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A2 cho biết: Hằng ngày, cô quán triệt, nhắc nhở học sinh không đến gần khu vực bị sụt mái, nhất là giờ ra chơi và lúc trời có mưa, gió. Giáo viên, phụ huynh mong muốn dãy phòng này sớm được tu sửa để đảm bảo an toàn cho cô và trò.

Cũng trên địa bàn thành phố Bảo Lộc, công trình tường rào bao quanh Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (phường Lộc Phát) đã xuống cấp nghiêm trọng, uy hiếp sự an toàn của hàng trăm học sinh và cán bộ, giáo viên trong trường. Đáng chú ý, thời điểm tháng 6/2020, bức tường này đã bị sập một đoạn hơn 20m nhưng may mắn không có thiệt hại. Tuy nhiên đến nay công trình này vẫn chưa được sửa chữa, thay thế.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ Võ Nghĩa cho biết, dãy tường rào bao quanh khuôn viên nhà trường được xây dựng năm 2003, với chiều dài hơn 150m và chiều cao 2m, tổng diện tích hơn 355 m2. Nhà trường đã gửi tờ trình đề nghị kiểm tra và có phương án sửa chữa, nâng cấp đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân trong khu vực.

Theo ghi nhận thực tế, trong 150m tường rào bao quanh khuôn viên ngôi trường này có đoạn bị xiêu vẹo, xuất hiện nhiều vết nứt từ chân đến đỉnh tường rào, có nơi bị nứt toác, rộng vài cm. Đặc biệt, khoảng 50m tường rào nằm ngay đường dân sinh, uy hiếp sự an toàn của học sinh và người dân lưu thông qua đây.

Trường Nguyễn Công Trứ hiện có hơn 660 học sinh học 2 buổi/ngày, nhà trường đã phân công cán bộ, giáo viên thường xuyên nhắc nhở các em tránh xa khu vực nguy hiểm. Trường cũng thông báo đến các phụ huynh chủ động giữ khoảng cách an toàn trong quá trình đưa đón con em và đi lại. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Chú thích ảnh
Hiện vẫn còn lớp 3A2 với 33 học sinh phải học tại phòng còn lại của dãy nhà này, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Trao đổi về vấn đề trên, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bảo Lộc cho biết, sau khi nắm bắt tình trạng công trình tường rào của Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ, phòng đã kiến nghị thành phố và hiện đã có kế hoạch bố trí kinh phí, chuẩn bị xây dựng mới công trình tường rào thay thế trong tháng 12 tới. Đối với dãy 2 phòng học của Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện, hiện nay, phòng đã nhận được tờ trình của nhà trường và đang lên phương án, trình thành phố có hướng xử lý sớm.

Tin, ảnh: Nguyễn Dũng (TTXVN)
Tường rào trường học xuống cấp bất ngờ đổ sập
Tường rào trường học xuống cấp bất ngờ đổ sập

Ngày 26/11, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết, một bức tường rào dài gần 30m thuộc khu B, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất) bất ngờ sập đổ, đè lên nhiều xe đạp của học sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN