Trào lưu ăn mì cay của giới trẻ

Hiện nay, trào lưu ăn mì cay của giới trẻ đã trở thành “cơn sốt”, là món ăn khá quen thuộc của nhiều sinh viên, học sinh… Hiện tượng chinh phục mì cay cấp độ 7, cấp độ 10 đang được nhiều người quan tâm.

Biết được thị hiếu của giới trẻ, trong vòng 1 năm trở lại đây, tại TP Cà Mau đã xuất hiện trên 15 quán ăn mì cay, dễ nhận thấy trên đường Tôn Đức Thắng, phường 5, TP Cà Mau có tên gọi là “Giềng” mì cay, hay tuyến đường Phan Ngọc Hiển, Phan Đình Phùng có quán Hàn Quốc 1, 2… Đa số các quán mì cay trên địa bàn TP Cà Mau đều mang phong cách Hàn Quốc. Mì cay có nhiều cấp độ (từ cấp độ 1 đến cấp độ 10 và hơn nữa) tùy theo sở thích của người ăn, giá khoảng từ 35.000 đồng đến 50.000 đồng/tô.

Thực khách đến các quán mì cay phần lớn là giới trẻ.


Theo lời chủ quán mì cay  “Giềng” trên đường Tôn Đức Thắng, phường 5, TP Cà Mau, bà Trần Thị Mỹ cho biết, món ăn này có nguồn gốc từ món mì đang được ưa chuộng ở Hàn Quốc tên là Jjamppong, được du nhập vào Việt Nam khoảng 2 năm nay, đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ cho giới trẻ, đặc biệt là những sinh viên, học sinh, vì có tính tò mò nên muốn chinh phục hết tất cả các cấp độ.

Nguyên liệu chính để tạo ra tô mì cay là ớt (xay nhuyễn hoặc ớt bột), ngoài ra còn có một số loại hải sản quen thuộc, kèm theo một số loại rau và nấm. Ở những cấp độ sẽ tương đương với lượng ớt khác nhau, từ cấp độ 7 đến cấp độ 10 thì ớt sẽ tăng lên, có thể màu nước lèo sẽ đậm hơn. Nhiều quán ăn còn treo thưởng 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/tô nếu chinh phục được cấp độ 7, 10. Bạn Nguyễn Văn Lượng, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng, TP Cà Mau cảm nhận về tô mì cay cấp độ 7: “Có cảm giác rất cay, cực cay, nhưng khi ăn mì cay cấp độ 7, mình như đạt cái gì đó, được thỏa mãn nguyện vọng của mình. Nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ lần đầu tiên ăn thử, hầu như tất cả đều không ăn được”.


Hiện các quán mì cay ở TP Cà Mau có lượng khách rất đông nhất khoảng từ 17 giờ đến 19 giờ, đa số khách hàng là giới trẻ. Bà Trần Thị Mỹ cho biết thêm: “Nhiều em muốn tìm hiểu cấp độ 7 cỡ nào, vì vậy khuyên nên ăn bình thường thôi, không nên ăn cay quá để thưởng thức được tô mì ngon;  mì cay cấp độ ngon nhất để thưởng thức là 1 hoặc 2”.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chất cay trong tô mì cay có tên gọi là Capsaicin. Chất này có tác dụng kích thích các đầu dây thần kinh, kích thích nhu động ruột, sinh ra hiện tượng đổ nhiều mồ hôi, làm nóng người, cơ thể trở nên hưng phấn và có thể gây nghiện… Em Lê Thị Kiều Tiên, ngụ phường 6, TP Cà Mau chia sẻ: “Ăn cay chỉ muốn thỏa mãn nhu cầu muốn chinh phục, nhưng dần dần, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến bao tử, phát sinh ra một số bệnh. Nếu ăn để giảm cay thì có thể kèm theo uống sữa, ăn ngọt hoặc là uống nước đá”.


Mì cay là món ăn mới lạ đối với giới trẻ hiện nay, nhưng phải biết lượng sức mình để tránh những hệ luỵ về sức khỏe. Chính vì thế, các bạn trẻ nên cân nhắc món ăn này, chọn cấp độ phù hợp với bản thân.

Nhật Minh

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản