TP Hồ Chí Minh xây dựng nhà vệ sinh công cộng theo quy chuẩn thống nhất

Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh sẽ nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn nhà vệ sinh công cộng làm cơ sở để UBND các quận, huyện triển khai xây dựng đồng loạt trên địa bàn.

Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát việc công bố mẫu nhà vệ sinh công cộng; đồng thời giao nghiên cứu, tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh làm cơ sở để UBND các quận, huyện triển khai xây dựng.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh xây dựng các nhà vệ sinh công cộng 5 sao để phục vụ người dân và du khách.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng và các sở ngành, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, khảo sát, đánh giá tất cả địa điểm dự kiến đầu tư nhà vệ sinh công cộng do UBND 24 quận, huyện đề xuất. Tất cả nhằm đảm bảo việc phân bổ mạng lưới nhà vệ sinh công cộng hợp lý và đáp ứng tiêu chí điện nước, xả thải, mỹ quan đô thị. Ngoài ra, các đơn vị cần hỗ trợ UBND các quận, huyện, nhà đầu tư theo lĩnh vực chuyên ngành về các vấn đề có liên quan đến đầu tư, khai thác các nhà vệ sinh công cộng khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, Sở Tài Nguyên và Môi trường cũng chủ trì, hướng dẫn Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Tiên Phong hoàn thiện dự án đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng theo hướng xã hội hóa. Trong đó, nêu rõ hình thức đầu tư cụ thể và căn cứ pháp lý liên quan đến đầu tư (theo hình thức đối tác công tư hay hình thức đầu tư khác). Rà soát cơ sở pháp lý về việc tính toán chi phí đầu tư, khoản thu... làm cơ sở đánh giá tính khả thi phương án đầu tư, phù hợp quy định pháp luật. Sau đó, hoàn chỉnh dự án đầu tư, gửi hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và đề xuất trình UBND TP Hồ Chí Minh xem xét.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh, thành phố hiện có quá ít nhà vệ sinh công cộng để đáp ứng nhu cầu cho người dân cũng như du khách. Không những thế, các nhà vệ sinh công cộng hiện tại lại đặt tại các vị trí không thuận tiện khiến việc tìm nơi "giải quyết nhu cầu" rất khó khăn. 

Hiện toàn thành phố có khoảng 208 nhà vệ sinh công cộng, trong đó trên các tuyến đường, công viên, bến xe, chợ có khoảng 155 nhà vệ sinh công cộng và tại các khu vực, địa điểm thu hút du lịch có khoảng 53 nhà vệ sinh công cộng. Các nhà vệ sinh công cộng này hoạt động theo hình thức có thu phí hoặc không có thu phí, đối tượng phục vụ là khách vãng lai, khách du lịch và người dân trong khu vực.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản