TP Hồ Chí Minh nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người có công

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” cho các đối tượng có công với cách mạng.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, cho biết nhân dịp ngày 27/7, TP Hồ Chí Minh dự kiến có 3 mức quà để tặng hơn 79.200 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Các mức quà tặng lần lượt là 2,5 triệu đồng, 1,5 triệu đồng và 1 triệu đồng, tất cả các suất đã tăng 500.000 đồng/suất so với năm ngoái.

Các đơn vị đã phối hợp tìm kiếm di vật của các liệt sỹ đã hy sinh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo thống kê của Sở LĐTBXH TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố còn 46 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, thương bệnh binh nặng đặc biệt; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (nhóm 1) được nhận quà tặng 2,5 triệu đồng/suất. Nhóm 2 có 757 người là thương binh 1/4, bệnh binh 1/3; cha, mẹ, vợ liệt sĩ (kể cả vợ liệt sĩ tái giá), người có công nuôi liệt sĩ hưởng trợ cấp định suất nuôi dưỡng; thân nhân của 2 liệt sĩ trở lên được nhận quà tặng 1,5 triệu đồng/suất. Nhóm 3 gồm 77.79 người là thương binh 2/4, 3/4, 4/4, bệnh binh 2/3, 3/3, thân nhân chủ yếu của 1 liệt sĩ, thân nhân thờ cúng liệt sĩ và Mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống, người phục vụ Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh 1/4, bệnh binh 1/3 nhận quà tặng 1 triệu đồng/suất.


“Ngoài việc nâng mức quà tặng tăng so với cùng kỳ năm ngoái, năm nay điểm mới trong công tác chăm lo cho người có công với cách mạng, người có công của thành phố còn được bổ sung 3 đối tượng thân nhân người có công được tặng quà là người phục vụ Mẹ Việt Nam anh hùng (247 người), người phục vụ thương binh 1/4 (548 người), người phục vụ bệnh binh 1/3 (47 người)", ông Tấn cho biết thêm.


Đại diện UBND TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, việc chăm lo cho người có công của thành phố luôn được chú trọng từ công tác thăm hỏi và tặng quà cho các đối tượng có công với cách mạng, tổ chức đi viếng các nghĩa trang liệt sĩ… Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh cũng sẽ rà soát lại việc thực hiện các chế độ chính sách cho người hưởng chính sách có công ở quận-huyện, phường-xã, đảm bảo đúng với các quy định của nhà nước; kiên quyết xử lý những trường hợp tiêu cực, tham nhũng, làm sai, gây phiền hà cho đối tượng, rà soát hiện trạng nhà tình nghĩa để tổ chức xây mới hoặc sửa chữa nhà tình nghĩa cho diện chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố để kịp thời sửa chữa.


Ngoài ra, UBND các quận,huyện sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày thương binh - liệt sĩ như: họp mặt truyền thống, thăm hỏi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giáo dục truyền thống lịch sử, đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về lĩnh vực người có công với cách mạng.

Trưng bày, triển lãm các hình ảnh về Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại đường sách TP Hồ Chí Minh.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận (UBMT) Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã có nhiều chủ trương chính sách và tổ chức vận động nhân dân phát huy truyền thống cao đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tích cực tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa để chăm lo cho người có công, gia đình chính sách. Theo đó, thành phố đã động viên được nhiều nguồn lực giải quyết chính sách về nhà ở, trợ cấp khó khăn, hỗ trợ giải quyết việc làm, chăm sóc y tế cho gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, nâng mức trợ cấp và phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; giải quyết kịp thời chế độ chính sách đối với bộ đội phục viên xuất ngũ khiến đời sống của các gia đình chính sách có công không ngừng được cải thiện và nâng cao. Tính đến nay, thành phố đã hoàn thành chỉ tiêu 100% phường, xã, thị trấn được công nhận hoàn thành mục tiêu nâng cao đời sống của người hưởng chính sách có công bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương.


Theo đó, UBMT Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh cũng đã chủ trì vận động các sở, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhân dân thành phố đóng góp cho quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo diện chính sách cho người có công. Trong đó, UBMT Tổ quốc Thành phố đã vận động xây dựng 1.842 nhà tình nghĩa trị giá gần 27 tỉ đồng, sửa chữa 225 nhà tình nghĩa; UBMT Tổ quốc 24 quận huyện vận động xây dựng mới 595 nhà tình nghĩa trị giá gần 15 tỉ đồng, sửa chữa 553 nhà tình nghĩa trị giá trên 5 tỉ đồng. UBMT Tổ quốc 322 phường, xã - thị trấn vận động xây dựng 968 nhà tình nghĩa trị giá trên 26 tỉ đồng, sửa chữa 677 nhà tình nghĩa trị giá gần 7 tỉ đồng. Ngoài ra, các đơn vị còn vận động phụng dưỡng suốt đời các Mẹ Việt Nam Anh hùng, vận động và quản lý quỹ “Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu Tổ quốc”…


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản