TP Hồ Chí Minh không để rác ứ đọng trong dịp Tết Nguyên đán 2020

TP Hồ Chí Minh sẽ chủ động thu gom rác từ ngày 22 - 29/1/2020 (tức từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), cả ngày lẫn đêm nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trong dịp Tết.

Chú thích ảnh
Ngành vệ sinh môi trường TP Hồ Chí Minh sẽ chủ động dọn dẹp thu gom rác cả ngày lẫn đêm để giữ gìn  xanh -sạch - đẹp trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Đại diện Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện về dọn dẹp vệ sinh môi trường và tăng cường cây xanh, mảng xanh trên toàn địa bàn TP Hồ Chí Minh phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 nhằm đảm bảo cho người dân có không gian đón Tết xanh -sạch - đẹp.

Trong đó, đối với công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt phục vụ Tết nguyên đán Canh Tý sẽ được thực hiện từ ngày 22 - 29/1/2020 (tức từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết). Cụ thể, UBND TP Hồ Chí Minh cho phép toàn ngành vệ sinh chủ động thực hiện làm việc cả ngày lẫn đêm để thu gom rác thải phục vụ người dân vui xuân đón Tết xanh - sạch - đẹp. Các phương tiện chuyên dụng được lưu thông trong các giờ cao điểm để thu gom, vận chuyển rác thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn xây dựng trên toàn địa bàn. Đặc biệt, đối với đường hoa Tết trên phố đi bộ Nguyễn Huệ và các nơi tổ chức lễ hội pháo hoa giao thừa, chủ các phương tiện, ngành vệ sinh phải chủ động dọn dẹp, không để tình trạng rơi vãi rác thải và nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thu gom, vận chuyển.

Đối với công tác tổng vệ sinh môi trường và tăng cường cây xanh, mảng xanh phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý được thực hiện từ nay đến hết ngày 15/1/2020. Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ giao các sở, ngành và UBND các quận, huyện thực hiện thu dọn chất thải sinh hoạt cây cỏ dại, lá cây, bùn đất, xác động vật… và vệ sinh sạch sẽ ở phía trong khuôn viên, phía trước cổng và xung quanh nơi làm việc. Trường hợp có phát sinh chất thải xây dựng từ quá trình sửa chữa, nâng cấp nơi làm việc vào thời điểm cuối năm, các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện và các đơn vị trực thuộc nhà nước phải quản lý, chuyển giao cho đơn vị có chức năng để tổ chức thu gom, vận chuyển đi xử lý theo quy định.

Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu UBND các quận, huyện vận động, yêu cầu các hộ gia đình, chủ nguồn thải trên mặt tiền đường phải thực hiện dọn dẹp, vệ sinh, giữ gìn vệ sinh ở phía trước cửa nhà hoặc trước nơi sản xuất, kinh doanh, buôn bán. Thực hiện chuyển giao rác thải trực tiếp cho đơn vị thu gom tại nguồn hoặc bố trí khu vực và tự trang bị thùng rác để lưu chứa rác thải để chờ đơn vị thu gom tại nguồn đến thu gom, tuyệt đối không để rác thải ở trên vỉa hè, lòng đường, trước miệng hố ga thoát nước.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu UBND các quận, huyện cũng vận động, yêu cầu các chủ nguồn thải có hoạt động buôn bán hoa, trái cây, hàng hóa dịp Tết nguyên đán Canh Tý không được bỏ chất thải rắn bừa bãi trên các tuyến đường và sông, kênh, rạch trong và sau thời gian kinh doanh, buôn bán phục vụ Tết.

Tin, ảnh: Hoàng Quân/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản