Tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Ngày 31/5, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), từ ngày 22- 24/7, Bộ sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và một số cơ quan chức năng gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022. Trong 1.000 đại biểu dự cuộc gặp mặt, có 450 đại biểu là người có công.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ hướng về tuyên truyền, tổ chức thực hiện đồng bộ chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực trong xã hội góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác ưu đãi người có công với cách mạng.

Ngoài gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng, đáng chú ý, trong các hoạt động trọng tâm có Lễ dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng - Liệt sỹ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh vào sáng 27/7. Dự lễ, có Đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các bộ, ngành, đoàn thể. Chương trình cầu truyền hình trực tiếp gặp mặt nhân chứng lịch sử tại 5 điểm cầu ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Hà Giang, Quảng Nam được tổ chức vào tối 26/7.

Từ ngày 15 - 16/7, tại tỉnh Nghệ An, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ chủ trì và phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công; số lượng đại diện thân nhân liệt sỹ tới dự và nhận Bằng Tổ quốc ghi công là 75 người. Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương tổ chức Lễ phát động, vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương vào tháng 6/2022.

Hoạt động thăm hỏi, tặng quà người có công, thân nhân người có công với cách mạng tại các địa phương và các Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng sẽ do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các địa phương tổ chức trong tháng 7/2022.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các bộ, ngành, cơ quan liên quan ở Trung ương chủ động, tích cực triển khai thực hiện kế hoạch theo các nhiệm vụ được phân công, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả. Các địa phương, chỉ đạo tổ chức việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ ưu đãi; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi người có công để trục lợi.

Các địa phương xây dựng kế hoạch và biện pháp cụ thể, thiết thực để gia đình có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; phấn đấu hoàn thành việc hỗ trợ người có công có khó khăn về nhà ở; xóa hộ nghèo có thành viên là người có công. Tập trung tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ (nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm liệt sỹ, đền thờ liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ) và mộ liệt sỹ. Các địa phương căn cứ điều kiện cụ thể, tổ chức các hoạt động phù hợp để tri ân người có công với cách mạng và gia đình liệt sỹ; tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Các đơn vị, địa phương tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng trước kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ theo đúng kế hoạch.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ
Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Nhân dịp Kỷ niệm 74 Năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), những ngày qua, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể của tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân hướng về nguồn; qua đó thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha ông đi trước cũng như truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN