Tổ chức chu đáo Tết Trung thu cho trẻ em

Tết Trung thu năm 2018 của cả nước, tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều hoạt động chăm lo cho trẻ em, nhất là những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tổ chức.

“Gắn kết yêu thương” là một trong những hoạt động nổi bật được Nhà văn hóa Thanh niên và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cho các em thiếu nhi tại Trung tâm bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật thành phố.

Chú thích ảnh
Đại diện các nhà hảo tâm trao quà trung thu cho trẻ khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật thành phố. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Háo hức, mong đợi ngày vui Trung thu là tâm trạng chung của các trẻ tại trung tâm khi lần đầu tiên có đoàn nghệ sĩ đến. Các em cũng mong được nhận quà, được giao lưu với các nghệ sĩ. Có mặt từ lúc chương trình chưa diễn ra, em Trần Thị Kim Ngân, học sinh lớp 6 cho biết đây là lần đầu tiên em được cùng các bạn xem chương trình biểu diễn vui như thế tại trường. Những tiếng cười giòn tan, hòa cùng tiếng vỗ tay, reo hò của các em và những người làm chương trình làm cho Tết Trung thu “Gắn kết yêu thương” càng thêm ý nghĩa.

Chương trình đã thu hút gần 100 nghệ sĩ, đạo diễn, ca sĩ, diễn viên...tham gia với những tiết mục múa, hát, biểu diễn xiếc, ảo thuật, bóng bóng nghệ thuật, tấu hài. Để tổ chức chương trình cho các em, nhiều văn nghệ sĩ đã tạm hoãn các chương trình riêng của mình. Mỗi văn nghệ sĩ, mạnh thường quân đến với chương trình còn mang theo những phần quà như sách truyện, đồ chơi, đồ dùng học tập, bánh kẹo…

Ngay tại chương trình, các văn nghệ sĩ đã đóng góp hơn 50 triệu đồng, các "mạnh thường quân" tặng máy lọc nước cùng nhiều trang thiết bị, dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời cho Trung tâm bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật.

Chú thích ảnh
Đại diện các nhà hảo tâm trao quà trung thu cho trẻ khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật thành phố. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

“Đêm hội trăng rằm, trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh” do Công đoàn viên chức Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã dành nhiều phần quà đặc biệt cho trẻ khuyết tật và trẻ em là nạn nhân chất độc da cam. Trong không gian ngập tràn tình thương của đêm hội, trẻ khuyết tật cùng con cán bộ công nhân viên chức người lao động thành phố đã tham gia nhiều hoạt động vui chơi, giải trí với các trò chơi dân gian như: làm lồng đèn, vẽ tranh, tô tượng… có thưởng. Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao học bổng cho con em người lao động đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2018, hỗ trợ học phí cho trẻ em nghèo.

Trung thu năm 2018, Liên đoàn Lao động quận 5 cũng đã tổ chức đêm hội với chủ đề “Vầng trăng yêu thương”. Điểm mới của chương trình năm nay là ngoài con em cán bộ công nhân viên chức, chương trình đón nhận tất cả trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đóng trên địa bàn đến chung vui.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, ngoài việc tổ chức tại 6 điểm cho hơn 5.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, Sở cũng động viên các nguồn lực xã hội, doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện cùng chung tay chăm lo cho trẻ. Bằng những hành động thiết thực, các cơ quan đơn vị, đoàn thể cùng các tổ chức, cá nhân đã góp phần tạo nên chương trình Trung thu trọn vẹn yêu thương cho trẻ em, đặc biệt là trẻ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn.

* Với mong muốn mang niềm vui đến với trẻ em vùng sâu, vùng xa trong dịp Trung thu 2018, trong các ngày 20 - 22/9, các cơ quan, đoàn thể tại Quảng Ngãi đã tổ chức các chương trình “Vui hội Trăng Rằm 2018” cho trẻ em.

Tham gia đêm hội trăng rằm, thiếu nhi tại huyện miền núi Ba Tơ đã được xem trình diễn lân - rồng, phá cỗ Trung thu với 2 nhân vật cổ tích chị Hằng Nga và chú Cuội, chơi các trò chơi dân gian, hát múa tập thể.

Dịp này, Hội đồng Đội tỉnh Quảng Ngãi tặng 1.600 suất quà cho thiếu nhi các huyện miền núi, trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật trong toàn tỉnh; tại chương trình Vui hội trăng rằm ở huyện Ba Tơ, 400 suất quà đã được trao tặng cho các bạn học sinh nghèo vượt khó, học giỏi nơi đây. Tết Trung thu năm nay, tuổi trẻ Quảng Ngãi đã tặng 4000 suất quà cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa trong tỉnh.

Công đoàn và Đoàn thanh niên VNPT Quảng Ngãi phối hợp thực hiện chương trình an sinh xã hội “Vầng trăng tuổi thơ” cho 360 trẻ em đang học tại các trường tiểu học trên địa bàn xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng.

Chương trình tặng 360 áo ấm và 360 phần quà cho học sinh toàn trường; tặng chăn ấm, lương thực... cho các em học sinh nội trú với tổng trị giá 60 triệu đồng. Các em học sinh cũng được xem các tiết mục văn nghệ vui đón Trung thu do các đoàn viên, thanh niên VNPT biểu diễn, xem múa lân và tham gia các trò chơi dân gian thú vị.

Huyện Nghĩa Hành trích ngân sách gần 50 triệu đồng để tổ chức các hoạt động vui chơi cho thiếu nhi, tặng gần 100 suất quà, mỗi suất từ 200 - 500 nghìn đồng cho những em  có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hàng nghìn phần quà ý nghĩa của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cũng đã được chuyển đến cho trẻ em vùng khó khăn, con em đồng bào dân tộc Hre ở các xã Hành Tín Đông, Hành Tín Tây, Hành Dũng, trẻ em đang được nuôi dạy tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật, Trung tâm phục hồi chức năng xã Hành Thiện. Cùng với đó, các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học, các tổ chức Công đoàn trên địa bàn huyện Nghĩa Hành cũng có những hoạt động thiết thực chăm lo Tết Trung thu cho trẻ em...

* Tối 22/9, tại xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), các phóng viên, nhà báo trong Câu lạc bộ Liên quân báo chí Nghệ An phối hợp với UBND huyện Kỳ Sơn tổ chức đón Tết Trung thu cho gần 700 em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Bảo Thắng là một trong những xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Kỳ Sơn, 100% là đồng bào dân tộc Khơ Mú, có 5 bản với 462 hộ sinh sống; do nằm cách xã trung tâm huyện gần 50km, đường giao thông đi lại khó khăn nên hơn 50% khu dân cư vẫn chưa có điện lưới để sinh hoạt.

Đời sống kinh tế của người dân gặp rất nhiều khó khăn, nên từ nhiều năm nay, việc đón tết Trung thu đầy đủ cùng với bánh trung thu, đèn ông sao là một điều quá xa lạ với các em nhỏ tại xã Bảo Thắng.

Với chủ đề “Vầng trăng yêu thương”, gần 700 em thiếu nhi xã miền núi Bảo Thắng đã được đón một cái tết Trung thu đầy đủ, ý nghĩa với nhiều tiếng cười, niềm vui.  Cùng với việc nhận các phần quà ý nghĩa, các em cùng tham gia các trò chơi dân gian do "chú Cuội" và "chị Hằng" hóa vai cùng tổ chức. Dưới bóng trăng, ánh sáng lấp lánh từ những chiếc đèn ông sao như thắp sáng ước mơ tuổi thơ cho các em nhỏ xã miền núi Bảo Thắng.

Nhà báo Lê Giáp, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Liên quân báo chí Nghệ An chia sẻ: “Đây là năm thứ 6 Câu lạc bộ Liên quân báo chí Nghệ An tổ chức Tết Trung thu cho các em nhỏ khó khăn ở các địa bàn miền núi tỉnh Nghệ An.

Bằng sự cảm thông và quan tâm, Câu lạc bộ Liên quân báo chí Nghệ An cùng các đơn vị, các nhà hảo tâm khác đã không ngại khó khăn vượt hàng trăm cây số đến tổ chức đêm hội trăng Rằm mang tên "Vầng Trăng yêu thương" giành cho các em thiếu nhi xã Bảo Thắng, với mong muốn ccác em thiếu nhi sẽ có một Tết Trung thu ấm áp, nghĩa tình”.

Trong chương trình, Câu lạc bộ Liên quân Báo chí Nghệ An cùng các nhà tài trợ chính đã trao 100 suất học bổng, mỗi suất 500 ngàn đồng cho các em học sinh Trường Trung học cơ sơ – Dân tộc bán trú xã Bảo Thắng; các món quà như ba lô, vở, bút, đèn lồng ông sao, sữa, kẹo, bánh Trung thu…với tổng trị giá gần 300 triệu đồng cũng đã được trao đến các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bảo Thắng.

Ông Cụt Thanh Hoài, chủ tịch UBND xã Bảo Thắng chia sẻ: “Chính quyền địa phương cùng người dân, các em học sinh rất cảm kích trước sự quan tâm, chia sẻ của các anh chị phóng viên, nhà báo trong Câu lạc bộ Liên quân báo chí Nghệ An, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã không ngại khó khăn, chung tay góp sức tổ chức một cái tết trung thu, đầy đủ, ấm áp cho các em thiếu nhi xã Bảo Thắng. Đây thật sự là động lực rất lớn để các em xã miền núi Bảo Thắng cố gắng vươn lên trong học tập và cuộc sống".

Nằm trong khuôn khổ của chương trình, vào sáng 22/9, Bệnh viện Quôc tế Vinh (thuộc tập đoàn Hoàn Mỹ) cũng đã khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 700 em nhỏ, đồng bào dân tộc thiểu số xã Bảo Thắng.

PV TTXVN tại các địa phương

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản