Tiền lương tháng thứ 13 có tính đóng BHXH không?

Bạn đọc hỏi: Vào dịp Tết vừa qua, công ty tôi có thưởng lương tháng thứ 13 cho nhân viên. Hiện có nhiều thông tin, cuối tháng này sẽ bị truy thu thuế và BHXH. Điều này có đúng không? Tiền lương tháng thứ 13 này có phải tính để đóng BHXH hay không?

Chú thích ảnh
Nhiều lao động được thưởng lương tháng thứ 13. Ảnh: Hoàng Tuyết

Theo quy định tại Điều 103 Bộ Luật Lao động thì tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng trả người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Ngày 6/2/2018, Bộ LĐTBXH có công văn số 560/LĐTBXH-BHXH về việc xác định tiền lương làm căn cứ đóng BHXH như sau: Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc được thực hiện theo quy định tại Điều 89 Luật BHXH, Điều 17 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ, Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ LĐTBXH.

Theo quy định tại các văn bản nêu trên thì từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác không có tính thường xuyên như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác.

Căn cứ các quy định nêu trên, tiền thưởng của người lao động làm việc tại doanh nghiệp như tiền lương tháng thứ 13 sẽ không được coi là tiền lương tháng đóng BHXH.

XM/Báo Tin tức
Nhu cầu tuyển lao động dịch vụ, du lịch tăng sau Tết
Nhu cầu tuyển lao động dịch vụ, du lịch tăng sau Tết

Theo ông Vũ Quang Thành, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐTBXH Hà Nội), nhu cầu tuyển dụng lao động khối dịch vụ, du lịch của các doanh nghiệp trên địa bàn tăng mạnh sau Tết, tiếp theo là khối xây dựng, sản xuất.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN