Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 1 tỉ đồng

Đại diện ban quản lý các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN- KCX) TP Hồ Chí Minh cho biết, mức thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm nay tăng hơn năm ngoái và mức thưởng cao nhất là 1 tỉ đồng thuộc về doanh nghiệp trong nước.


Theo bà Nguyễn Võ Minh Thư, Trưởng Phòng Lao động thuộc Ban Quản lý các KCX-KCN TP Hồ Chí Minh, có 256/1.000 doanh nghiệp (DN) trong các KCX-KCN báo cáo tình hình lương, thưởng Tết Đinh Dậu. Theo đó, mức thưởng Tết nguyên đán năm nay tăng hơn năm ngoái, với mức thưởng cao nhất thuộc về DN trong nước ở mức thưởng 1 tỷ đồng (năm ngoái mức thưởng Tết cao nhất thuộc DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), hơn 600 triệu đồng).

Mức thưởng Tết nguyên đán năm nay cao nhất 1 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp trong nước 

Theo đó, DN có mức thưởng Tết nguyên đán cao 1 tỷ đồng là DN ngành nghề sản xuất đồ dùng thiết bị học sinh. Mức thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu cao nhất của DN FDI là 215 triệu đồng. Mức thưởng Tết bình quân của DN trong nước là 7 triệu đồng và DN FDI bình quân là 6,8 triệu đồng, mức thấp nhất của DN trong nước và DN FDI là 3,5 triệu đồng (một tháng lương cơ bản).


“Ngoài ra, có khoảng 30 doanh nghiệp trong KCN – KCX gặp khó khăn trong chi trả thưởng Tết cho người lao động. Vì vậy, ban quản lý KCN –KCX đã làm việc với các doanh nghiệp này, các DN này cũng báo cáo sẽ cố gắng hết sức để chăm lo trong mức cho phép cho người lao động”, bà Thư cho biết thêm.


Hiện đã có 350 DN gửi phương án điều chỉnh lương tối thiểu cho người lao động, nhiều DN đã công bố mức điều chỉnh lương tối thiểu từ ngày 15/12. Nét mới trong việc điều chỉnh lương tối thiểu năm nay là các DN đã có thông báo trước cho người lao động về mức điều chỉnh lương tối thiểu. Theo đó, mức điều chỉnh lương tối thiểu với công nhân sản xuất thấp nhất 200.000 đồng/tháng và bình quân là 300.000 đồng/tháng.


Theo ban quản lý KCN –KCX, trong năm 2016 đã xảy ra 14 vụ tranh chấp lao động tập thể, tăng 2 vụ so với cuối năm 2015, với 7.914 lao động tham gia. Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến điều chỉnh tiền lương, chậm trả lương thưởng tết nguyên đán và các khoản hỗ trợ khác. Thành phố đã đưa vào sử dụng 5 trường mầm non niên học 2016 -2017 tại KCX Linh trung 1, KCX Tân Thuận, KCN Tân Bình, KCN Tân Thới Hiệp với khả năng nhận 2.370 cháu. Tính đến nay, đã hoàn thành việc xây dựng và đưa vào sử dụng 13 trường mầm non trên 22 dự án xây dựng trường mầm non, đáp ứng 5.210 trẻ.


Ông Trần Công Khanh, Chánh văn phòng ban quản lý KCN- KCX TP Hồ Chí Minh, cho biết năm nay Ban quản lý tiếp tục phối hợp với Sở ngành, đoàn thể thực hiện chăm lo Tết Đinh Dậu cho người lao động. Theo đó, công đoàn các KCN – KCX triển khai vận động hỗ trợ 6.000 vé xe cho đoàn viên công đoàn quê từ tỉnh Phú Yên đến Hà Nội, 3 tỉnh miền Tây Nam bộ và 2 tỉnh miền Đông Nam bộ có hoàn cảnh khó khăn nhiều năm liền chưa về quê đón Tết. Trong đó, công đoàn các KCN – KCX hỗ trợ 30% giá vé, 70% còn lại vận động doanh nghiệp hỗ trợ. Ngoài việc hỗ trợ vé xe, mỗi người lao động về quê còn được trao tặng một phần qua trị giá 150.000 đồng/phần.


Nét mới của chương trình chăm lo Tết năm nay là chương trình “Tết nghĩa tình – Xuân kết nối” do Quỹ hỗ trợ công nhân thành phố và Tổng công ty viễn thông Mobifone phối hợp thực hiện sẽ tặng 1.200 vé tàu tuyến TP Hồ Chí Minh – Hà Nội và TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng cho công nhân miền Trung, miền Bắc về quê đón Tết. Đối tượng được nhận vé tàu Tết là những công nhân có hoàn cảnh khó khăn chưa về quê ăn tết (ít nhất 2 năm), ưu tiên công nhân các tỉnh miền Trung mới bị bão lũ.


Ngoài ra, lần đầu ban quản lý phối hợp với hiệp hội, KCN Hiệp Phước tổ chức hội hoa xuân cho công nhân tại KCN Hiệp Phước. Theo đó, sẽ có hơn 100 gian hàng do nhà vườn mang hoa Tết đến bán cho công nhân và người dân quanh KCN Hiệp Phước. Mặt khác, tại KCN Hiệp Phước ban tổ chức tổ chức làm đường hoa và đường đèn như phố đi bộ Nguyễn Huệ cho người dân và công nhân thưởng lãm.

Hoàng Tuyết

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản