Thúc đẩy kỹ năng nghề cho thanh niên trong kỷ nguyên số

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động lớn tới dạy nghề, việc làm. Nhiều nghề mới xuất hiện nhưng cũng có nhiều nghề mai một. Tình trạng này đang tác động lớn tới định hướng nghề nghiệp của thanh niên.

Ngày 15/7, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã tổ chức hội thảo “Kỹ năng nghề cho thanh niên Việt Nam trong kỷ nguyên số và hội nhập quốc tế”.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chia sẻ thông tin về kỹ năng nghề trong kỷ nguyên số. Ảnh: XC

Ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Số lượng thanh niên thất nghiệp trên thế giới ngày càng tăng mà nguyên nhân chính là do kỹ năng tay nghề của thanh niên còn hạn chế. Việt Nam coi phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược phát triển đất nước, đang hoàn thiện các bộ luật làm cơ sở cho việc phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường lao động.

TS Phan Chính Thức, Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội (GDNN và CTXH) cho rằng sẽ sự thay đổi lớn về đào tạo nghề trong thời gian tới. Có những ngành nghề mới xuất hiện, sẽ có một số ngành nghề phải đào tạo lại cho phù hợp.

Đại diện World Bank tại Việt Nam đánh giá: Hội nhập kinh tế quốc tế đòi hỏi kỹ năng nghề ngày càng nâng cao và đây là thách thức lớn với Việt Nam. Việt Nam có hơn 52 triệu lao động nhưng có tới 46% là làm công việc gia đình, nông lâm nghiệp với lao động bán kỹ năng ảnh hưởng lớn đến năng suất lao động. Do đó, việc cấp thiết với Việt Nam là xây dựng hệ thống dữ liệu về thị trường lao động để định hướng nghề nghiệp cho thanh niên và sự tham gia của doanh nghiệp.

Anh Trần Nguyễn Bá Phước, người đoạt Huy chương đồng với nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2017 chia sẻ: Thực tế tại các trường Việt Nam vẫn thiên nhiều về lý thuyết và tôi mong muốn nhiều thanh niên Việt Nam sẽ được đào tạo song hành lý thuyết gắn với thực hành để có thể tự tin khi lập nghiệp.

Clip thí sinh sẽ tham dự Kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 45 vào tháng 8/2019 tại Kazan chia sẻ về việc lựa chọn học nghề:

Năm nay, UNESCO sẽ cùng với Tổ chức Kỹ năng nghề thế giới (Worldskills) và một số tổ chức của các nước sẽ tổ chức triển lãm và toạ đàm làm rõ các cơ chế cần thiết để triển khai thực hiện học tập suốt đời và UNESCO lấy chủ đề “Hãy học tập suốt đời để sống và làm việc” để phát động kỷ niệm 5 năm ngày thanh niên thế giới (15/7/2015-15/5/2019).
XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản