Thuận tiện khi cấp số định danh cá nhân tại Hải Phòng

Hải Phòng là một trong bốn thành phố được Bộ Tư pháp chọn làm thí điểm ứng dụng phần mềm hộ tịch điện tử trong đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân từ tháng 1/2016.

Sau gần một năm thực hiện việc đăng ký số định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh đã đạt được nhiều kết quả khả quan, tạo thuận lợi cho nhân dân khi thực hiện thủ tục cũng như cho các đơn vị chức năng trong quản lý.

Hình minh họa. Ảnh: phapluatxahoi.vn

Số định danh cá nhân (còn gọi là mã số công dân) là dãy số tự nhiên gồm 12 chữ số, xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp cho mỗi công dân Việt Nam từ khi sinh ra cho đến khi mất. Dãy số này dùng để xác định dữ liệu về căn cước công dân, cùng những dữ liệu khác về công dân, sử dụng trong các giấy tờ giao dịch, đi lại... Trong 12 số này, 3 số đầu là mã tỉnh nơi công dân sinh ra, số thứ 4 là giới tính (nam hoặc nữ), 2 số tiếp theo là năm sinh, 6 số còn lại là thứ tự hồ sơ cấp.

Thực hiện Luật Căn cước công dân, Luật Hộ tịch và được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục cảnh sát đã phối hợp với Liên danh nhà thầu hoàn thành việc xây dựng Trung tâm cấp số định danh cá nhân phục vụ việc cấp số định danh cá nhân cho trẻ sơ sinh từ ngày 1/1/2016. Phối hợp cùng Bộ Tư pháp (Cục Hộ tịch, quốc tịch và chứng thực, Cục Công nghệ thông tin) xây dựng phương án trao đổi dữ liệu chạy thử nghiệm trên hệ thống và đã cấp số định danh cá nhân cho trẻ em mới sinh tại năm địa phương (gồm thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) từ ngày 4/1/2016.

Tại Hải Phòng, trẻ em đầu tiên được đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân là bé gái Lưu Nguyễn Hồng Ngọc, con anh Lưu Đình Đạt, chị Nguyễn Huyền Nhung, ở tổ dân phố Cận Sơn 1, phường Văn Đẩu (quận Kiến An). Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, công chức Tư pháp - Hộ tịch phường Văn Đẩu cho biết, việc đăng ký khai sinh cùng với cấp số định danh cho trẻ khá thuận lợi. Sau khi tiếp nhận hồ sơ theo quy định, chị cập nhật vào phần mềm đăng ký khai sinh trực tuyến của Bộ Tư pháp thực hiện các bước đăng ký khai sinh; kiểm tra chính xác các thông tin, chuyển dữ liệu đến Bộ Tư pháp. Thông tin được chuyển sang Bộ Công an để cấp mã số định danh cá nhân. Khoảng 2 phút sau việc đăng ký khai sinh và cấp số định danh cho trẻ hoàn thành.

Không chỉ thuận tiện cho người dân thực hiện đăng ký thủ tục khai sinh cho con cái, việc thí điểm thành công đăng ký khai sinh qua phần mềm hộ tịch điện tử còn tạo điều kiện cho cán bộ Tư pháp - Hộ tịch tiếp cận với công nghệ thông tin trong đăng ký hộ tịch, giúp cơ quan quản lý nhà nước thực hiện việc theo dõi, quản lý nghiệp vụ đăng ký khai sinh nhanh chóng, khoa học và kịp thời phát hiện sai sót để điều chỉnh. Ông Phùng Văn Vĩnh, Trưởng Phòng Hộ tịch - Quốc tịch (Sở Tư pháp Hải Phòng) cho biết: Ngay từ cuối năm 2015, Sở Tư pháp mời chuyên viên của Bộ Tư pháp trực tiếp tập huấn Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành và ứng dụng phần mềm hộ tịch điện tử trong việc đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân cho hơn 500 cán bộ phụ trách và trực tiếp làm công tác hộ tịch tại UBND quận, huyện và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố. Nhiều huyện đã bố trí trang bị máy tính riêng chuyên thực hiện việc đăng ký hộ tịch đến các xã, thị trấn.

Qua gần một năm triển khai, thành phố Hải Phòng đã cấp số định danh cá nhân và đăng ký khai sinh cho hơn 22.000 trẻ em. Được biết, việc cấp số định danh cá nhân còn được phát huy hiệu quả hơn khi tới đây hoàn thành “Cơ sở dữ liệu khu dân cư” với gần 2 triệu công dân trên địa bàn, Hải Phòng sẽ cùng Bộ Công an cấp số định danh cho toàn bộ số công dân này. Hiện các đơn vị chức năng đã cấp số định danh tạm thời cho gần 2 triệu công dân để quản lý trên hệ thống.

Hoàng Ngọc (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản