'Thủ phạm' gây ra vụ ngộ độc tập thể là bánh mì chà bông

Chiều 29/10, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 6 và đoàn liên ngành quận Tân Phú đã kiểm tra công ty TNHH Đồng Tiến (quận Tân Phú) và cơ sở sản xuất khô gà Hà Trang (Củ Chi) vì liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 55 người nhập viện mới đây.

Chú thích ảnh
Cơ sở cung cấp bánh mì chà bông gây ngộ độc thực phẩm vừa hết hạn giấy chứng nhận đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: N.T

Được biết, công ty THNH Đồng Tiến tự sản xuất bánh mì, mua chà bông gà tại công ty Hà Trang về chế biến thành sản phẩm bánh mì chà bông. Qua kết quả kiểm tra cho thấy, công ty THNH Đồng Tiến vừa hết hạn giấy chứng nhận đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm và đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt vì qua đánh giá, không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm. Tại thời điển kiểm tra sáng nay (29/10), thanh tra cũng thấy có các lỗi về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng... vẫn chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động.

Chú thích ảnh
Số người bị ngộ độc thực phẩm từ bánh mì chà bông lên đến 55 người. 

Bên cạnh đó, Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 4 (Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh) cũng kiểm tra cơ sở sản xuất khô gà Hà Trang (số 4, đường 148, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi), kiểm tra nguồn gốc thịt gà nguyên liệu và gửi mẫu kiểm nghiệm. Đồng thời, lấy danh sách các nơi tiêu thụ sản phẩm để kịp thời xử lý.

Đại diện Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, Ban Quản lý đã tiến hành lấy mẫu và gửi mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân và tiến hành điều tra dịch tễ. Qua nhận định tình hình ban đầu cho thấy, nguy cơ tập trung vào món chà bông gà có thể bị nhiễm tụ cầu (Staphylococcus) với các biểu hiện cấp tính nhanh và mạnh như vậy. Có thể nhiễm khuẩn do chất lượng nguyên liệu, quy trình làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản.

Trước đó, vào khoảng 4 giờ chiều 27/10, công ty TNHH Đồng Tiến chế biến bánh mì và cung cấp cho giáo xứ Tân Thái Sơn (quận Tân Phú) 300 suất. Sau đó, từ khoảng 7 giờ đến 7 giờ 30 phú sáng 28/10, nhà thờ phát bánh cho các thiếu nhi. Đến 11 giờ, sau khi ăn xong một số em có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và được đưa vào bệnh viện quận Tân Phú điều trị.

Ghi nhận đến nay, số ca nhập viện quận Tân Phú là 55 ca, trong đó 11 ca đã chuyển qua các bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh.

Đan Phương/Báo Tin tức
11 bệnh nhi vụ ngộ độc thực phẩm tập thể đã qua cơn nguy kịch
11 bệnh nhi vụ ngộ độc thực phẩm tập thể đã qua cơn nguy kịch

Ngày 29/10, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho biết các bệnh nhi trong vụ ngộ độc thực phẩm tập thể được chuyển tới bệnh viện chiều 28/10 đã qua cơn nguy kịch và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN