Thủ đô Hà Nội rộn ràng trên từng tuyến phố

Hà Nội tiết trời sang Xuân, dòng người tấp nập, rộn ràng trên từng tuyến phố như làm ấm hơn bầu không khí của những ngày diễn ra sự kiện trọng đại của đất nước - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (20-28/1/2016).

Phố Tràng Tiền được trang hoàng chào mừng Đại hội. Ảnh: Đắc Giang – TTXVN phát

Phố phường Hà Nội cả tháng nay rợp đỏ cờ, hoa và lung linh trong sắc màu. Hệ thống đài phát thanh cấp xã, phường sôi nổi thông tin đến người dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, xen lẫn những bài hát sâu lắng ngợi ca Hà Nội và đất nước.

Sát cạnh trung tâm Bờ Hồ là tuyến phố Tràng Thi, Tràng Tiền - một trong những tuyến chính của Thủ đô Hà Nội - trang trọng và nổi bật dòng chữ: “Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII – Đảng Cộng sản Việt Nam”. Nhiều tuyến phố cổ, tuyến xuyên tâm và hướng tâm, đều được đặt pa nô, áp phích để ngợi ca sự phát triển lớn mạnh của đất nước, sự trường tồn của Đảng Cộng sản Việt Nam vinh quang.

Người dân Thủ đô từng chứng kiến nhiều sự kiện lớn của đất nước, cũng như của thế giới được tổ chức tại đây, nhưng Đại hội Đảng toàn quốc luôn chiếm một tình cảm, sự quan tâm đặc biệt trong lòng nhân dân. Hầu hết những người gặp gỡ, trò chuyện với chúng tôi hôm nay đều có tâm trạng đặc biệt, chờ đợi những quyết sách quan trọng của Đảng về những vấn đề lớn của đất nước, phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, an ninh quốc phòng, đối ngoại... trong những năm tới. Bên cạnh đó, nhân dân Thủ đô mong muốn, tin tưởng Đại hội sẽ dân chủ bầu ra Ban Chấp hành Trung ương gồm những người có “Tâm và Tài” để nắm giữ các chức vụ, vị trí quan trọng điều hành đất nước ngày càng phát triển.

Ông Nguyễn Đức Lập (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có hàng chục năm làm công tác tại Nhà hát Chèo Việt Nam. Khác với thường lệ, hôm nay ông đến phòng làm việc sớm hơn 30 phút. Vẫn trong căn phòng nhỏ của mình, ông đặt một chiếc ti vi ở vị trí dễ theo dõi nhất để chờ ngày khai mạc và thường xuyên cập nhật tin tức về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Ông Lập chia sẻ những tâm huyết, suy nghĩ về Bác Hồ, về Đảng với ánh mắt ngời sáng: “Chúng tôi tã từng diễn một số vở chèo về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tư tưởng của Người luôn là ngọn đèn soi sáng con đường phát triển của dân tộc và sẽ trường tồn với thời gian. Đảng ta đã và đang thực hiện rất tốt lời răn dạy của Người. Nhiệm vụ bây giờ là phải lựa chọn được Ban Chấp hành Trung ương mới có tài, có đức, để chèo lái đất nước đi đúng hướng, phát triển đúng đường”.

Tuyến đường Điện Biên Phủ trang trí đèn hoa chào mừng Đại hội. Ảnh: Đắc Giang – TTXVN phát

Ông Nguyễn Đức Lập mong muốn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sẽ bầu ra được những vị lãnh đạo không chỉ có tài, có đức, trong đó có những người trẻ tuổi và phụ nữ. “Thế hệ trẻ ngày nay có học vấn, có trình độ, tầm nhìn khác với chúng tôi. Chúng tôi có kinh nghiệm nhưng lớp trẻ có khả năng nắm bắt nhanh nhạy, có quan hệ bạn bè rộng rãi, làm kinh tế rất giỏi. Đã đến lúc chúng ta nên trao quyền, tạo thêm nhiều cơ hội cho những người trẻ tuổi để họ có thể quyết định vận mệnh đất nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược trong nhiệm kỳ mới".

Hòa trong niềm vui hân hoan ấy, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Trung, nguyên Trưởng khoa Văn hóa Phát triển của Học viện Báo chí và Tuyên truyền là người nghiên cứu lĩnh vực văn hóa nhiều năm và cũng đã theo dõi, chứng kiến nhiều kỳ Đại hội của Đảng chia sẻ: “Trong 5 năm qua, chúng ta đã có những bước tiến rất lớn về mọi mặt. Hình ảnh của Việt Nam cũng như của Hà Nội đã được quảng bá sâu rộng khắp năm châu, nhân dân Hà Nội đoàn kết dưới sự lãnh đạo Đảng đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, đưa Thủ đô thực sự là trái tim, trung tâm của cả nước và sánh vai với các đô thị lớn trên thế giới".

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Trung kỳ vọng: “Ban lãnh đạo mới sẽ được lựa chọn cẩn thận, những người được đào tạo bài bản, chu đáo trong một thời gian dài. Tiêu chí lựa chọn Ủy viên Trung ương Đảng cũng như các đồng chí lãnh đạo cấp cao hơn nữa trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải là những người trong sạch, không có biểu hiện tham nhũng, lãng phí, không bị dân phàn nàn. Trong cơ cấu, phải có sự cân đối giữa các thế hệ, lứa tuổi, ngành nghề, vùng miền... để đảm bảo bộ máy lãnh đạo đạt nhiều chuẩn mực về trình độ, cũng như tư cách đạo đức, được Đảng và nhân dân tin tưởng dẫn dắt đất nước trong 5 năm tới”.

Trẻ hóa bộ máy lãnh đạo không chỉ là nguyện vọng của những người thuộc thế hệ đi trước như ông Phạm Ngọc Trung, ông Nguyễn Đức Lập, mà còn là mong mỏi của chính các bạn trẻ. Trần Thu Trang, sinh viên Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng ngay khi đang ngồi trên ghế giảng đường cho biết: "Trong thời gian tới, những đảng viên trẻ như em sẽ tiếp tục được tạo điều kiện học tập, công tác, để cống hiến nhiều hơn nữa, góp phần nhỏ bé của mình xây dựng đất nước nói chung và Thủ đô nói riêng ngày càng văn minh, giàu đẹp. Em cũng mong rằng, Đại hội lần này sẽ bầu ra được những người công tâm, có trách nhiệm, một lòng vì nhân dân, vì đất nước, vì thế hệ mai sau”.

Trên những con đường nhộn nhịp của Thủ đô Hà Nội hôm nay, bên cạnh sắc màu của đào, hoa mai nở thắm xen lẫn cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay, tràn ngập một niềm vui, phấn khởi, kỳ vọng của nhân dân cả nước nói chung và Thủ đô nói riêng, đón chờ sự thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII – Đại hội của niềm tin và đổi mới.

Văn Cảnh - Nguyễn Thắng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản