Đại hội của ý Đảng, lòng dân

Ngày mai 21/1, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sẽ chính thức khai mạc. Trước thềm Đại hội, báo Tin Tức đã nhận được nhiều ý kiến của người dân, trong đó có cán bộ tiền khởi nghĩa, các đảng viên, cán bộ hưu trí... với nhiều kỳ vọng vào sự thành công của Đại hội.

GS.TSKH Đặng Thu (cán bộ tiền khởi nghĩa, 70 năm tuổi Đảng, quận Long Biên, Hà Nội):Đất nước ngày càng phát triển

Đất nước ta đã có sự phát triển vượt bậc trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, theo tính toán của Ngân hàng Thế giới, tổng sản phẩm GDP của Việt Nam tăng nhanh, xếp thứ 4 thế giới từ khi đổi mới; giai đoạn 17 năm từ 1990 - 2007, GDP của Việt Nam xếp thứ 2 thế giới. Đời sống của người dân cũng đã nâng cao rõ rệt. Từ khi đổi mới đến nay, mức sống người Việt Nam đã tăng 4 lần.

Như thế, chứng tỏ Việt Nam đã có sự chuyển biến mạnh mẽ; từ thời kỳ bao cấp bây giờ Việt Nam đã hội nhập sâu rộng. Chỉ cần một vài so sánh nhỏ thế này: Gia đình tôi trước năm 1945, người sống thọ chỉ được 35 tuổi; bây giờ 70 - 90 tuổi. Hay chỉ cách đây 30 năm thôi, hỏi từ đầu năm đến giờ anh ăn được mấy con gà, nhà tôi cả năm mới được ăn một con gà vào dịp Tết, nhưng bây giờ đã khác hoàn toàn. Trước đây đi lại khó khăn, bây giờ giao thông rất thuận tiện. Có gia đình mỗi người có thể có một cái ti vi, điện thoại di động có người thay đổi luôn luôn. Đấy chính là sự thay đổi trong cuộc sống của người dân.
Tất cả những kết quả đó là nhờ vào tài năng của người lãnh đạo đất nước. Tôi nghĩ lãnh đạo đất nước ta rất tài, rất giỏi. Tôi đã làm việc với các đồng chí lãnh đạo Lê Văn Lương, Nguyễn Lương Bằng, Trần Đăng Ninh, Hoàng Quốc Việt, ở bên cạnh đồng chí Trường Chinh, tôi rất phục họ. Đó là thế hệ lãnh đạo tuyệt vời, thế hệ lãnh đạo của thời kỳ “súng kề cổ” không nao núng.

Tôi tin thế hệ lãnh đạo ngày nay càng giỏi để đưa đất nước phát triển, kinh tế đi lên. Thế là mừng! Tôi mong, Đại hội Đảng lần này sẽ lựa chọn được một thế hệ lãnh đạo tài đức vẹn toàn để đưa đất nước ngày càng phát triển vượt bậc.

Ông Dương Văn Thêm (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội): Nên có Nghị quyết về trọng dụng nhân tài

Từ trước đến nay, trọng dụng nhân tài là điều được ông cha ta luôn coi trọng, thể hiện qua câu nói “hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Đảng và Nhà nước ta thời gian qua đã có nhiều chế độ, chính sách để tìm kiếm và nuôi dưỡng nhân tài cho đất nước. Song thực tế, chúng ta đã trưng dụng được nhân tài hay chưa? Hãy nhìn vào thực tế, nhiều sinh viên học giỏi ra nước ngoài du học, học lên thạc sĩ, tiến sĩ rồi ở lại nước ngoài làm việc, không về nước nữa. Nhiều người giỏi không chịu được cách làm việc ì ạch, trì trệ của các cơ quan nhà nước nên đã bỏ ra ngoài làm cho công ty nước ngoài với mức lương cao và chế độ chăm sóc tốt hơn. Nếu không giữ chân được người giỏi, làm sao đất nước có thể phát triển?

Tôi mong muốn Đại hội Đảng lần này có thể ra được một Nghị quyết chuyên về việc trọng dụng nhân tài cho đất nước. Trên cơ sở đó, các cơ quan quản lý nhà nước có thể đề ra những chính sách thực sự đột phá, tạo một bước nhảy vọt trong trọng dụng nhân tài. Chúng ta phải có những người giỏi như Ngô Bảo Châu, những kỹ sư, giáo sư thực sự tài giỏi và tâm huyết để góp phần to lớn vào sự phát triển của đất nước. Muốn như vậy, phải loại bỏ những người kém cỏi vẫn đang “ngồi ì” trong bộ máy nhà nước, làm trì trệ sự phát triển của quốc gia. Nếu chúng ta vẫn duy trì cách tuyển dụng “con ông cháu cha” thì không bao giờ tuyển được người giỏi vào bộ máy nhà nước.

Bà Dương Thị Kim Chi (66 tuổi, Đảng viên hưu trí, sinh hoạt tại Chi bộ Khu phố 1, Đảng bộ phường 7, quận 11, TP Hồ Chí Minh):Đại hội sẽ thành công tốt đẹp

Qua theo dõi báo chí, đầu tiên tôi rất vui mừng, phấn khởi về sự thành công của Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Bên cạnh đó, tôi thấy Đại hội được chuẩn bị rất kỹ lưỡng về nhân sự, văn kiện và công tác tổ chức nên tôi tin chắc rằng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sẽ thành công tốt đẹp.

Là một cán bộ hưu trí nhưng với tinh thần của một người Đảng viên nên tôi luôn quan tâm đến công cuộc phát triển đất nước và biết được rằng đất nước ta đang ở trong một bối cảnh mới khi thời gian qua đã tham gia thành công một số hiệp ước, hiệp định thương mại quốc tế. Điều này mang đến nhiều lợi thế, cũng như những thách thức không hề nhỏ. Nhưng tôi tin rằng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, sự quyết tâm cao của Đảng, Chính phủ và nhân dân đã đưa đất nước đi lên từ biết bao khó khăn và đạt được những thành tựu to lớn kể từ khi bắt đầu công cuộc đổi mới cách đây 30 năm, thì không có trở lực nào không thể vượt qua.

Đại hội Đảng toàn quốc lần này sẽ vô cùng hệ trọng với những quyết sách, chủ trương lớn trong tình hình mới. Do vậy, tôi rất kỳ vọng Đại hội sẽ bầu chọn một đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của đất nước đủ tài, đức để gánh vác trọng trách lớn lao này, với những chương trình hành động thiết thực mang lợi ích cho đất nước, cho nhân dân.

Anh Lê Xuân Dũng (Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh - sinh viên TP Hồ Chí Minh):Quan tâm phát triển đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Tôi hy vọng kỳ Đại hội Đảng toàn quốc lần này sẽ có những chủ trương, quyết sách lớn nhằm quan tâm hơn nữa tới việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Bởi đất nước đang trong quá trình hội nhập, chúng ta cần phải có những chính sách phát hiện, phát triển, bồi dưỡng đào tạo những sinh viên tiêu biểu, ưu tú. Song song đó, phải thực hiện những chính sách về an sinh để các bạn học sinh - sinh viên có điều kiện thể hiện khả năng và sức lực của mình. Từ đó giúp phát hiện ra nhân tố tích cực và tiêu biểu trong giới học sinh - sinh viên, giới trẻ nhằm tạo nguồn cán bộ, doanh nhân trẻ cho đất nước mai sau.

Ông Đặng Xuân Định (Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Quận 1, TP Hồ Chí Minh):Chọn ra những người ưu tú để lãnh đạo đất nước

Tôi mong muốn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII thành công rực rỡ, lựa chọn ra những người ưu tú, đủ tài, đủ đức để cùng với toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới, đưa đất nước Việt Nam vượt qua những khó khăn thử thách và phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Tôi cũng kỳ vọng Đại hội lần này, sẽ chọn được người lãnh đạo đất nước - người có thể giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của đất nước. Đó chính là những vấn đề như: quá tải bệnh viện, tham nhũng, cải cách hành chính, ùn tắc giao thông... Đặc biệt, lãnh đạo Đảng cũng cần lắng nghe nhiều hơn nữa ý kiến của nhiều thành phần trong xã hội, trong đó cần lắng nghe ý kiến của học sinh - sinh viên, công nhân lao động, người nghèo... để có những chính sách an sinh xã hội phù hợp với họ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Nhóm PV

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản