Thông tin về 7 tàu cá và 122 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại Philíppin

Thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết: Ngày 30/5/2011 có 7 tàu cá của tỉnh Bình Thuận (mang các số hiệu BTh 98630 TS, 98709 TS, 99668 TS, 98079 TS, 99924 TS, 987693 TS, 99367 TS) và 122 ngư dân đã bị Hải quân Philíppin bắt giữ tại vị trí cách bờ biển Tamburok, Balabac, tỉnh Palawan của Philíppin khoảng 2 hải lý (3,6 km).

Theo các gia đình ngư dân, 122 ngư dân Việt Nam nói trên dự kiến đi sang Philíppin đánh bắt hải sản theo hợp đồng kinh tế giữa doanh nghiệp tư nhân Long Hải Long của Việt Nam và Công ty Premiere International Interfishing của Philíppin. Tuy nhiên, các tàu cá và ngư dân nói trên đã đi vào vùng biển của Philíppin trong khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết nên đã bị bắt giữ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm cho Đại sứ quán Philíppin tại Hà Nội đề nghị thông báo vụ việc nói trên cho các cơ quan chức năng của Philíppin để xác minh và nếu đúng như phản ánh, xem xét sớm trả tự do cho các ngư dân và tàu cá Việt Nam. Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philíppin theo dõi sát tình hình và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại giải quyết vụ việc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Philíppin cho biết đã nhiều lần liên hệ với các cơ quan chức năng của Philíppin, đề nghị phía Philíppin xem xét nhanh chóng thả tàu và ngư dân, thu xếp để tiến hành thăm lãnh sự đối với ngư dân ta. Tuy nhiên, vì một số lý do, việc thăm lãnh sự chưa thể tiến hành được. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Philíppin đang tích cực phối hợp với phía Philíppin để tiến hành thăm lãnh sự trong thời gian sớm nhất có thể được.

Trong các tiếp xúc khác giữa các bộ, ngành của hai nước, phía Việt Nam cũng đã nhiều lần nêu lại vấn đề này.

Tuy nhiên, phía Philíppin cho biết Tòa án tỉnh Palawan đang thụ lý vụ án liên quan đến các tội danh vi phạm lãnh hải, phát hiện ốc nón trên tàu và bảo vệ động vật hoang dã đối với các ngư dân Việt Nam. Hiện Cục quản lý Nhà tù và Hình phạt Philíppin đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ để gửi cho Đại sứ quán Việt Nam tại Philíppin.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Philíppin sẽ có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết trong quá trình xét xử vụ án, đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Philíppin để sớm giải quyết vụ việc trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản