Thế hệ trẻ tri ân các anh hùng liệt sĩ trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Hôm nay 17/2/2019, ngày mà 40 năm về trước (17/2/1979) quân và dân 6 tỉnh phía Bắc cùng đứng dậy chống trả quân đội Trung Quốc xâm chiếm biên giới nước ta. Tháng 2 này ở các nghĩa trang liệt sĩ địa phương, dòng người đến dâng hương hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ nối dài không ngớt.

Ý thức về chủ quyền quốc gia đã trở thành mạch nguồn ngấm sâu vào ý chí quyết tâm chiến đấu của toàn quân và toàn dân. Hướng về biên giới phía Bắc, cả dân tộc đoàn kết thành một khối thống nhất vững bền, đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng.  

Khó có thể nói hết tinh thần chịu đựng khó khăn gian khổ, hiểm nguy và hy sinh mà quân và dân các tỉnh biên giới phía Bắc phải chịu đựng trong khoảng thời gian này.

Chiến sự ác liệt, kéo dài ngày, địa hình hiểm trở, địch liên tục pháo kích, có ngày chỉ riêng mặt trận Vị Xuyên đã phải hứng chịu 30.000 viên đạn pháo và đương đầu chống chọi với nhiều đợt tiến công của quân địch. Công tác bảo đảm hậu cần gặp rất nhiều khó khăn, bộ đội phải chịu đựng khổ cực, thiếu thốn.

Tuy vậy, bộ đội ta vẫn vượt lên tất cả, không những kiên cường trụ bám đánh địch, giữ vững trận địa mà còn liên tục tổ chức các trận phản công, giành lại những vị trí đã mất.  

Phía sau những chiến sĩ là cả một thế trận lòng dân vững chắc mà không một thế lực hay kẻ thù nào có thể phá vỡ nổi. Cả nước hướng về dải đất biên cương với niềm tin và sự góp sức. Và đặc biệt phải kể đến sự cưu mang, đùm bọc, giúp đỡ và sát cánh của người dân các dân tộc vùng núi phía Bắc.

40 năm đã trôi qua, nhưng nỗi đau của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc vẫn còn đó. Mảnh đất này vẫn còn nhiều những dấu tích chiến tranh. Cho đến nay, vẫn chưa có con số thống kê chính xác những tổn thất về người và của của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và chống lấn chiếm ở biên giới phía Bắc.

Sau đây là những hình ảnh do phóng viên báo Tin tức ghi lại khi các em học sinh Trường Tiểu học Pha Long, huyện Mường Khương (Lào Cai) cùng các chiến sĩ biên phòng Đồn biên phòng Pha Long dâng hương tri ân những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến ngày 17/2/1979 đang nằm tại nghĩa trang liệt sĩ Pha Long.

Chú thích ảnh
Các em học sinh quét dọn vệ sinh khu vực nghĩa trang.
Chú thích ảnh
Nghĩa trang Pha Long - nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

 

Chú thích ảnh
Dâng hương các anh hùng liệt sĩ.
Chú thích ảnh
Cô và trò Trường Tiểu học Pha Long cùng các chiến sĩ biên phòng chăm sóc các phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang Pha Long.
Chú thích ảnh
Thượng úy Lèng Văn Trai, đội vận động quần chúng (bên phải ảnh) và Đại úy Giàng A Trú, Chính trị viên phó Đồn biên phòng Pha Long (bên trái ảnh) chăm sóc các phần mộ liệt sĩ trong nghĩa trang Pha Long.
Chú thích ảnh
Các chiến sĩ biên phòng, Đồn biên phòng Pha Long và các em học sinh thắp hương tri ân các liệt sĩ.
Chú thích ảnh
Dâng hương, dâng hoa cảm tạ anh linh các anh hùng.
Chú thích ảnh
Các em học sinh và chiến sĩ biên phòng lên dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Pha Long.

Mời xem Video clip dưới đây

 

Nguyễn Viết Tôn/Báo Tin tức
Nhiều ký ức hào hùng về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc 40 năm trước
Nhiều ký ức hào hùng về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc 40 năm trước

Ngày 17/2/1979 cách đây 40 năm, Việt Nam bất ngờ phải đương đầu với một cuộc chiến trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Những ngày này, cả dân tộc lại thành kính tưởng nhớ những người con ưu tú đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc. Hôm nay, đội tuyển U22 Việt Nam tham dự giải AFF U22 LG Cup 2019 cũng xuất quân với niềm tin chiến thắng. Viện Kiểm sát vừa có quyết định kháng nghị một phần bản án sơ thẩm vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm cũng là một trong những vấn đề nóng tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN