Thanh tra lao động tại 500 doanh nghiệp khai thác khoáng sản và sản xuất vật liệu xây dựng

Tai nạn lao động chết người trong lĩnh vực khai thác khoảng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vẫn chiếm tỷ lệ lớn, đứng thứ 2 chỉ sau lĩnh vực xây dựng

Lễ phát động thanh tra an toàn lao động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Ảnh: ĐMD

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức lễ phát động Chiến dịch Thanh tra lao động năm 2018 với chủ đề “Tuân thủ pháp luật lao động trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vì an toàn, sức khỏe người lao động”.


Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng cho biết: “Tai nạn lao động chết người trong lĩnh vực khai thác khoảng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vẫn chiếm tỷ lệ lớn, đứng thứ 2 chỉ sau lĩnh vực xây dựng”.


Thống kê của Bộ LĐTBXH cho thấy, năm 2016, lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng chiếm 11,4% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 12,9% tổng số người chết. Lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 7,4% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 7,9% số người chết. Trong năm 2017, lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 9,2% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 8,8% tổng số người chết.


Do đó, Chiến dịch sẽ được triển khai tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động, người lao động và toàn thể xã hội. Bên cạnh đó, Chiến dịch hướng tới việc cải thiện điều kiện làm việc của người lao động nhằm giảm thiểu rủi ro, sự cố gây mất an toàn, vệ sinh lao động, giảm thiểu tai nạn lao động; tăng cường thanh tra tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng đồng thời nâng cao năng lực cho hệ thống thanh tra lao động các cấp.


Chánh Thanh tra Bộ LĐTBXH Nguyễn Tiến Tùng cho biết: Đến thời điểm hiện tại đã các địa phương đã thanh tra được 200 doanh nghiệp, thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra được hơn 40 doanh nghiệp. “Do lực lượng mỏng nên để các cuộc thanh tra đi vào thực chất, thanh tra Bộ LĐTBXH sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có cùng chức năng quản lý chuyên môn như Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Xây dựng, các cơ quan chức năng ở địa phương.


“Tất cả cùng hướng đến mục tiêu chung là giảm thiểu số vụ tai nạn lao động chết người tại doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng từ mức 19,5% số vụ và 18,2% số người chết (năm 2017) xuống còn từ 10 -15% số vụ nghiêm trọng và số người chết dưới 10% chết vì tai nạn lao động trong cả nước”, ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết.


Chiến dịch thanh tra được thực hiện theo từng lĩnh vực, cụ thể, năm 2016 tập trung trong lĩnh vực dệt mặc, năm 2017 tập trung trong lĩnh vực điện tử. Sau các đợt thanh tra số vụ tai nạn lao động và số người chết trong các lĩnh vực thanh tra đã giảm nhiều.

XC/Báo Tin tức
Đến tháng 9/2018 sẽ hoàn thành trả sổ BHXH cho người lao động
Đến tháng 9/2018 sẽ hoàn thành trả sổ BHXH cho người lao động

Sau hơn một năm triển khai việc bàn giao sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), tính đến ngày 31/3, cả nước đã bàn giao được hơn 11,3 triệu sổ BHXH cho người lao động, đạt 78,81 % so với tổng số sổ BHXH phải bàn giao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN