Người lao động Thủ đô quan tâm tới chính sách mua nhà ở thu nhập thấp

Trong khuôn khổ Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023, chiều ngày 24/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại với 550 đại biểu và công nhân lao động (CNLĐ).

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trả lời các kiến nghị của đại biểu, người lao động tại buổi đối thoại.

Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, thời gian vừa qua, LĐLĐ thành phố đã nhận được rất nhiều kiến nghị của công nhân viên chức lao động. Cụ thể, về đời sống, việc làm; CNLĐ đề nghị UBND thành phố Hà Nội và Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng từ 1-2 thiết chế văn hóa; đẩy nhanh dự án xây dựng nhà ở cho CNLĐ tại KCN Thăng Long, Quang Minh để sớm ổn định nhà ở, đời sống.


Về vấn đề chính sách đối với người lao động, có 159 ý kiến gửi về. Trong đó, tập trung vào một số vấn đề. Thứ nhất là tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp hiện nay, Việc nợ đọng đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, cuộc sống của người lao động. Bởi vậy công an thành phố cần phối hợp với BHXH, LĐLĐ Thành phố xem xét khởi kiện, điều tra xử lý những đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định tại điều 216 bộ luật tố tụng hình sự quy định.


Thứ hai, người lao động rất quan tâm đến chính sách mua nhà ở thu nhập thấp để “an cư lạc nghiệp”. Trong đó, CNLĐ cũng kiến nghị cụ thể đưa hai tòa nhà 15 tầng tại KCN Thăng Long cho công nhân lao động thuê.


Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời các câu hỏi, kiến nghị của đại biểu, CNLĐ gửi về LĐLĐ thành phố, cũng như các câu hỏi, kiến nghị trực tiếp tại hội trường. Cụ thể, về kiến nghị hỗ trợ các doanh nghiệp đang thuê đất ở KCN Đài Tư như việc tìm địa điểm mới, xây dựng nhà xưởng mới, chi phí di chuyển máy móc... ông Chung cho biết, thành phố đã có các phương án và tính toán. Thành phố sẽ có văn bản cụ thể trả lời LĐLĐ thành phố trước 10/5.


Liên quan đến nhà ở cho công nhân lao động, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: Vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp nhiều năm qua đã được thành phố thường xuyên quan tâm, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2014, Thành phố đã có kế hoạch xây dựng nhà ở thu nhập thấp cho sinh viên, CNLĐ. Theo kế hoạch này, thành phố sẽ xây dựng 6,2 triệu m2 nhà ở cho người có thu nhập thấp. Đến nay, đã xây dựng 3,5 triệu m2, còn 2,5 triệu m2 đang triển khai. Mới đây, thành phố đã họp với các sở ban ngành liên quan để có cơ chế xây nhà ở cho sinh viên, công nhân, các dự án này, thành phố đều không thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, phấn đấu đưa mức giá dưới 15 triệu đồng/m2 cho người thu nhập thấp. Thành phố cũng đang kêu gọi xúc tiến đầu tư, xây dựng nhà ở KCN Quang Minh, bổ sung xây nhà ở tại KCN Bắc Thăng Long, xây dựng khu nhà ở Quốc Oai.


Các dự án này hiện chưa hoàn thành do có những vướng mắc là theo quy định của Chính phủ thì căn hộ trên địa bàn diện tích thấp nhất là 45 m2, muốn có căn hộ dưới 400 triệu đồng để công nhân có thể mua thì phải đưa diện tích này xuống. Thành hố đang để xuất với Chính phủ và Bộ Xây dựng xây dựng diện tích căn nhà ở 35 - 40 m2, phù hợp với gia đình gồm hai vợ chồng và hai con. Chính phủ đã nối lại chương trình cho vay tiền mua nhà ở xã hội, còn thành phố cũng có chính sách cho người thu nhập thấp vay tiền qua Ngân hàng Chính sách Xã hội để mua nhà ở xã hội.


Về tình trạng thiếu trường mầm non công lập ảnh hưởng đến tâm lý bố mẹ và sức khỏe con cái, theo ông Nguyễn Đức Chung, Hà Nội sẵn sàng xây dựng, nhưng cần khảo sát về số lượng, nhu cầu cụ thể. Ý kiến đại biểu là xác đáng, nhưng cần có thống kê. "Chúng tôi cũng nhận ra nhiều thiết chế thiếu, chúng tôi luôn ủng hộ những nhu cầu chính đáng này. Thành phố sẽ thực hiện ngay trong quý 2/2018", ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.


Nhiều đại biểu hỏi về vấn đề thiếu xe buýt tại KCN Thăng Long, theo ông Nguyễn Đức Chung: “Việc này chúng tôi đã trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Vận tải, ngay ngày mai (25/4) sẽ điều chỉnh tuyến xe. Tương tự, tại Quốc Oai, chúng tôi sẽ điều chỉnh ngay”.


“Ở một số nơi, chế độ chính sách cho người lao động chưa được quan tâm. Tuy nhiên, trước những bất cập của chế độ chính sách với thực tiễn, chúng tôi mong muốn LĐLĐ thành phố cũng tiếp nhận ý kiến này của đại biểu, trên cơ sở đó, LĐLĐ thành phố phải nắm rõ những nội dung, hoạt động, quy định ký kết giữa chủ lao động, doanh nghiệp với người lao động. Từ đó, LĐLĐ thành phố phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng tìm hiểu, giải quyết những bức xúc của người lao động. Và thực tế trong những năm qua, chính quyền thành phố và LĐLĐ luôn luôn phối hợp chặt chẽ trong vấn đề này, để kịp thời giải quyết bảo bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.


XC/Báo Tin tức
Tin khác
  • Người tham gia đặt nền móng cho những nhà giàn DK1 đầu tiên trên biển

    Người tham gia đặt nền móng cho những nhà giàn DK1 đầu tiên trên biển

    01:17 ngày 24/08/2019

    30 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân đội, chiến lược xây dựng công trình Trạm Dịch vụ Kinh tế - Khoa học kỹ thuật (DK1) trên thềm lục địa phía Nam là quyết sách đúng đắn. Một trong những người trực tiếp tham gia “đặt nền móng” xây dựng những nhà giàn DK1 trên biển và khu vực bãi Tư Chính là Đại tá Nguyễn Quý, nguyên Cục trưởng Cục Kỹ thuật (Bộ Tư lệnh Công Binh), nguyên Trưởng ban Xây dựng DK1 đầu tiên giai đoạn 1990 - 1996.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản