Thành phố Hồ Chí Minh: 48 'Người con hiếu thảo' được tuyên dương

48 điển hình con cháu hiếu thảo, chăm sóc, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ, người thân đã được tuyên dương trong chương trình “Người con hiếu thảo” năm 2019.

Chương trình do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tối 12/11.

Chú thích ảnh
Hai cá nhân là đoàn viên thanh niên được tuyên dương trong Chương trình "Người con hiếu thảo" năm 2019. 

Được bình chọn từ 4.193 điển hình được tuyên dương tại cơ sở, 48 điển hình là những tấm gương tiêu biểu trong việc thực hiện và duy trì những giá trị văn hóa, đạo đức trong gia đình, sống chan hòa, đoàn kết, quan tâm giúp đỡ những người xung quanh; đồng thời tích cực tham gia các công tác xã hội ở địa phương, góp sức xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Có thể kể đến như trường hợp của đoàn viên Nguyễn Võ Lan Duy (ngụ tại phường Hiệp Phú, Quận 9) hiện đang sống chung với người mẹ ốm yếu và em trai rối loạn thần kinh bẩm sinh. Là trụ cột kinh tế trong gia đình, ngoài công việc bảo mẫu ở một trường tiểu học, Lan Duy còn phải làm thêm nhiều công việc khác mới đủ cho 3 mẹ con đắp đổi qua ngày. Thương mẹ, thương em, Lan Duy luôn cố gắng lạc quan, vui vẻ, là chỗ dựa lớn cả về vật chất và tinh thần của cả gia đình.

Câu chuyện của chị Hoàng Thị Vân (ngụ tại phường Bình An, Quận 2) lại càng khiến nhiều người xúc động và cảm phục. Chồng đi làm ăn xa, nhiều năm liền chị Vân sống chung với bố mẹ chồng lớn tuổi, đặc biệt mẹ chồng bị tai biến phải nằm một chỗ. Thế nhưng, không một lời ca thán, ngày ngày một mình chị Vân vừa phải buôn bán mưu sinh, nuôi con ăn học vừa trọn đạo hiếu, chăm sóc bố mẹ chồng. Không những thế, chị Vân còn là một Tổ phó tổ dân phố năng nổ, nhiệt tình luôn được người dân trong khu phố quý mến.

Chú thích ảnh
Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Chương trình tuyên dương "Người con hiếu thảo" năm 2019. 

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí Thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh xúc động trước những câu chuyện của các tấm gương điển hình “Người con hiếu thảo” được tôn vinh năm nay; đánh giá đây là những bông hoa rực rỡ tô đẹp thêm nét đẹp nhân nghĩa của Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Theo bà Võ Thị Dung, trong thời kỳ hội nhập và phát triển như hiện nay, ngoài việc đòi hỏi phải có trí thức, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp thì lối sống trách nhiệm, đạo đức, tình nghĩa, thủy chung là những phẩm chất không thể thiếu của con người trong thời đại mới. Do đó, chương trình “Người con hiếu thảo” đã kịp thời tôn vinh những giá trị tốt đẹp về lòng hiếu thảo, lối sống nhân nghĩa, yêu thương của những người con, người cháu với ông bà. cha mẹ, người thân. Đáng quý hơn, phong trào đã được đón nhận, lan tỏa rộng khắp, góp phần xây dựng lối sống đẹp với nhiều tấm gương “chí nghĩa, chí tình”.

Chương trình “Người con hiểu thảo” được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố phát động từ năm 1995 với mục tiêu vận động các tầng lớp nhân dân đề cao và gìn giữ giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp về lòng hiếu thảo của người Việt Nam. Hàng năm, những tấm gương được vinh danh là những điển hình dù có hoàn cảnh sống khó khăn nhưng luôn nỗ lực vượt lên để sống có lý tưởng và hơn hết, họ đều có chung tấm lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, người thân. Trải qua 24 năm, chương trình “Người con hiếu thảo” đã góp phần lan tỏa lối sống đẹp, lưu giữ truyền thống đạo hiếu trong từng gia đình, từng khu phố, từng xóm ấp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)
Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số
Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số

Năm 2019 là năm thứ 7 Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN