Tuyên dương 48 gương điển hình người con hiếu thảo

Tối 21/11, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên dương 48 gương điển hình của phong trào “Người con hiếu thảo”. Đây là những người con hiếu thảo sống có lý tưởng, hướng thiện, có những việc làm thiết thực giúp ích cho gia đình và xã hội.

Đây là những gương điển hình con cháu hiếu thảo chăm sóc, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ, người thân; những tấm gương tiêu biểu trong việc thực hiện và duy trì những giá trị văn hóa, đạo đức trong gia đình, sống chan hòa, đoàn kết, quan tâm giúp đỡ những người xung quanh, tích cực tham gia các công tác xã hội ở địa phương, góp sức xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.


Mỗi tấm gương là một hoàn cảnh khác nhau, tuy còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng luôn nỗ lực vượt lên để sống có lý tưởng, với những việc làm thiết thực giúp ích cho gia đình và xã hội và hơn hết, họ đều có chung một tấm lòng hiếu thảo.


Chẳng hạn như trường hợp của chị Bùi Thị Kim Cúc, sinh năm 1961, ngụ tại Phường Thạnh Xuân (quận 12). Chị Cúc đã không màng đến việc xây dựng hạnh phúc gia đình riêng để dành toàn bộ thời gian và tình yêu thương của mình chăm sóc cho mẹ già 92 tuổi và dì ruột 80 tuổi với nhiều căn bệnh mãn tính. Vừa tận tụy phục vụ nhu cầu ăn uống, vệ sinh, chăm sóc sức khỏe cho mẹ và dì ruột, chị còn phải lo kinh tế để trang trải cho cuộc sống hàng ngày cho ba người. Dù cực nhọc và vất vả nhưng đối với chị, mỗi ngày được sống bên cạnh mẹ là chị đã cảm thấy mình rất hạnh phúc. Khi hỏi về ước mơ của mình, chị cũng chỉ ước rằng mẹ của mình mãi mạnh khỏe để chị có thể ở bên chăm sóc.

Chị Cúc đã gác lại hạnh phúc riêng của mình để tận tâm chăm lo cho mẹ già yếu.

Hay như trường hợp của chị Ngô Thị Phương Kiều sinh năm 1985, trú tại Ấp An Nghĩa, xã An Thới Đông (huyện Cần Giờ), chồng mất một mình chị tảo tần chăm sóc cha mẹ chồng và nuôi hai đứa con còn nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học. Để có thể lo cho cha mẹ chồng và hai đứa con, chị vừa dậy sớm bán quán ăn vừa gia công giấy tiền vàng bạc. Không nề hà khó khăn, vất vả, chị cố gắng hết sức mình để không làm buồn lòng ba mẹ già yếu. Bản thân chị luôn quan tâm đến sức khỏe của cha mẹ chồng và tranh thủ những lúc ngơi tay lại chăm sóc sức khỏe ông bà trong lúc ốm đau, bệnh tật.


Phong trào người con hiểu thảo được phát động từ năm 1995, với mục tiêu vận động các tầng lớp nhân dân đề cao và gìn giữ giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp về lòng hiếu thảo của người Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết qua 22 năm thực hiện, phong trào đã thực sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Phong trào mang ý nghĩa đạo lý sâu sắc, nhắc nhở mọi người bất kể ở lứa tuổi nào hoàn cảnh, cương vị nào cũng đều phải biết nâng niu những giá trị truyền thống quý báo về lòng hiếu thảo- một trong những giá trị làm nên nhân cách của con người Việt Nam


Thông qua chương trình tuyên dương, góp phần đề cao giá trị truyền thống tốt đẹp về lòng hiếu thảo của người Việt Nam, qua đó định hướng và giáo dục lối sống đẹp trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là thanh thiếu nhi thành phố.


Đan Phương/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản