Thanh Hóa: Nơm nớp lo sạt lở từ vết nứt sâu, dài gần 100m trên sườn núi

Tại khu vực núi Biềng Kha ở thôn Thanh Xá 3, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) xuất hiện vết nứt có chiều dài gần 100m, chiều rộng gần 70 cm và sâu hơn 1m, đe dọa tính mạng nhiều người dân đang sinh sống dưới chân núi.

Tại hiện trường, nhiều cây cối tróc rễ, siêu vẹo ngay sát vết nứt. Các khối đất bên vách núi bị xệ xuống, tạo nên nguy cơ sạt lở đất đá rất cao.

Chú thích ảnh
Các khối đất đá trên vách núi có nguy cơ sạt lở rất cao.

Ông Hoàng Khắc Đơ (68 tuổi) có nhà ngay dưới chân núi cho biết: "Nhà tôi liên tục bị đất đá từ trên núi sạt, trượt xuống, đặc biệt là vào mùa mưa lũ, chúng tôi sống ở trong nhà nhưng nơm nớp lo sợ. Chúng tôi chỉ mong chính quyền địa phương có biện pháp xử lý, để người dân ổn định cuộc sống".

Trước thực trạng trên, các hộ dân dưới chân núi đã kiến nghị đến cấp chính quyền, khẩn trương có phương án, biện pháp để xử lý, nhằm đảm bảo an toàn về tài sản, tính mạng cho người dân.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh cho biết, vết nứt trên núi đã có từ lâu. Tuy nhiên, thời gian vừa qua do ảnh hưởng của mưa bão liên tục diễn ra trên địa bàn làm đất ngậm nước, dẫn đến vết sạt nứt lan rộng. Trước thực trạng trên, xã đã có báo cáo UBND huyện Hà Trung để khẩn trương có phương án xử lý, đặc biệt trong điều kiện thời tiết mưa gió như hiện nay.

Chú thích ảnh
Vết nứt sâu, kéo dài hơn 100m trên sườn núi.

Tại khu vực núi Biềng Kha, một số điểm có nguy cơ sạt lở trên địa bàn đã được xử lý trong năm 2019 và 2020. Nhưng hiện nay, vẫn còn nhiều điểm khác có nguy cơ sạt lở cần xử lý khẩn cấp.

Tin, ảnh: Trịnh Duy Hưng (TTXVN)
Sạt lở đất đá trên Quốc lộ 15C, huyện Mường Lát bị chia cắt
Sạt lở đất đá trên Quốc lộ 15C, huyện Mường Lát bị chia cắt

Ngày 19/10, khối đất đá ước khoảng 20.000 tấn đã sạt xuống Quốc lộ 15C, đoạn qua bản Kéo Té, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, khiến huyện này bị chia cắt với các huyện miền xuôi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN