Từ ngày 19 - 21/10, Trung Bộ mưa giảm dần, đề phòng sạt lở đất

Dự báo trong ngày 19/10, mưa sẽ giảm dần và kết thúc ở khu vực Trung Bộ, sau đó khu vực này sẽ ngớt mưa trong các 2 ngày 20, 21/10.

Chú thích ảnh
Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, do ảnh hưởng của mưa lớn và các hồ thủy điện điều tiết nước về hạ du, mực nước trên sông Hương và sông Bồ dâng nhanh, chảy xiết về hạ du khiến nhiều địa phương vùng trũng như huyện Phong Điền, Quảng Điền bị ngập lụt, giao thông bị chia cắt. Ảnh: Tường Vi/TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tính đến 19 giờ ngày 18/10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế đã có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 300-600 mm, có nơi trên 700 mm. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định và Kon Tum có tổng lượng mưa phổ biến 200-300 mm, có nơi trên 300 mm. Khu vực Phú Yên, Khánh Hòa và Gia Lai có tổng lượng mưa phổ biến 100-200 mm; Nghệ An có lượng mưa phổ biến 50-80 mm, có nơi trên 100 mm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, trong đêm 18/10 và sáng 19/10, khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Quảng Trị có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10-30 mm, có nơi trên 50 mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Theo đó, cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông; cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, dông, lốc, sét cấp 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thêm, tính đến 19 giờ ngày 18/10, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Trị đã có mưa, mưa vừa như: Đăk Pring 2 (Quảng Nam) 22,8 mm; Sơn Tây (Quảng Ngãi) 17,2 mm...

Dự báo sáng 19/10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam tiếp tục có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to. Lượng mưa khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế phổ biến 10-20 mm, có nơi trên 30 mm. Thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam phổ biến từ 10-25 mm, có nơi trên 40 mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam. Nguy cơ ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp, các khu đô thị tại huyện: Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch (Quảng Bình). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2.

Phân tích nguyên nhân gây mưa lớn dồn dập ở các tỉnh miền Trung thời gian qua, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do chịu ảnh hưởng cộng hưởng nhiều yếu tố gồm: Dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng thấp trên khu vực phía Bắc ở Nam Trung Bộ kết hợp với không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió Đông trên cao; vận hành điều tiết của các hồ chứa trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ xuất hiện một đợt lũ diện rộng nên các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Định có mưa to đến rất to. 

Cũng theo ông Thành, dự báo trong ngày 19/10, mưa sẽ giảm dần và kết thúc ở khu vực Trung Bộ, sau đó khu vực này sẽ ngớt mưa trong các 2 ngày 20, 21/10. Từ đêm 20/10, khu vực Bắc Bộ tiếp tục đón thêm không khí lạnh tăng cường. Sau đó, không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực Trung Bộ, dự báo từ ngày 22 - 27/10, khu vực Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn.

“Các tỉnh miền Trung đã liên tục có nhiều ngày mưa lớn và lượng mưa rất lớn, nên đất đá ở vùng đồi núi đã bão hòa nước, nguy cơ sạt lở đất đá còn rất cao. Do đó, người dân sống ở vùng núi phải thường xuyên chú ý, quan sát xung quanh nơi ở để sớm phát hiện các dấu hiệu sạt lở như vết lún, vết nứt trên mặt đường, tường nhà, cây cối nghiêng dần, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... cần chạy nhanh ra khỏi khu vực sạt lở, tuyệt đối không đi qua các khu vực đã sạt lở vì vẫn tiềm ẩn khả năng tiếp tục sạt lở”, ông Thành cảnh báo.

Diệu Thúy (TTXVN)
Nghệ An: Hàng chục hộ dân bất an trước nguy cơ sạt lở núi
Nghệ An: Hàng chục hộ dân bất an trước nguy cơ sạt lở núi

Bốn vết nứt kéo dài hàng trăm mét cắt ngang bản Nam Tiến 2, xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Vào những ngày mưa lớn, mặt đất thiếu ổn định, những ngôi nhà bắt đầu phát ra tiếng kêu lạ, khiến ai nấy đều lo lắng bởi nguy cơ sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN