Tăng cường hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

Ngày 12/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự đại hội có 235 phụ nữ ưu tú, đại diện cho 200.000 hội viên trong tỉnh.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy phát biểu tại Đại hội. 

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 31 người; bầu 11 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII.

Với chủ đề “Phụ nữ Hà Nam đoàn kết, sáng tạo, khẳng định vị thế trên con đường hội nhập và phát triển” các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Hà Nam tập trung thực hiện tốt phong trào thi đua "Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới" và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam. Hai khâu đột phá được xác định là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động hội; đồng hành xây dựng chi hội, tổ phụ nữ vững mạnh.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương phát biểu tại Đại hội. 

Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương biểu dương những thành tích các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Hà Nam đạt được trong nhiệm kỳ qua. Bà Trần Thị Hương lưu ý các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Hà Nam cần đặc biệt coi trọng công tác giáo dục truyền thống của vùng đất cách mạng để Hà Nam trở thành điểm sáng về xây dựng người phụ nữ thời đại mới có tri thức, có sức khỏe, có khát vọng vươn lên, trở thành nguồn nhân lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời phát huy vai trò của phụ nữ trong các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy tặng Cờ thi đua cho Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Nam. 

Nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nam nỗ lực, đoàn kết, linh hoạt, sáng tạo hơn trong công tác vận động phụ nữ. Hội Phụ nữ các cấp phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ có 80% phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình được phát hiện, nạn nhân mua bán người trở về có nhu cầu, được tiếp cận ít nhất một dịch vụ trợ giúp xã hội; 60% phụ nữ khuyết tật được Hội hỗ trợ bằng các hình thức khác nhau; giúp ít nhất 545 hộ nghèo có phụ nữ thoát nghèo, 545 hộ thoát cận nghèo; mỗi cơ sở Hội có ít nhất 1 mô hình tập hợp phụ nữ đặc thù ở địa phương.

Dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những thành tích xuất sắc mà cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh đã đạt trong nhiệm kỳ qua. Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhấn mạnh, trong thời gian tới, các cấp hội cần tăng cường vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế; phát huy, nhân rộng các điển hình tiên tiến; tổ chức tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Bên cạnh đó, các cấp hội cần triển khai có hiệu quả Đề án về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị giai đoạn 2021- 2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ nữ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Chú thích ảnh
Ra mắt Ban Chấp hành khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Nhiệm kỳ 2016-2021, các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh Hà Nam tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội, các phong trào thi đua, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phòng, chống dịch COVID-19. Phụ nữ các cấp đã có nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh; đồng thời nỗ lực vươn lên khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình và xã hội, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của tỉnh.

Trong lĩnh vực chính trị, phụ nữ phát huy được quyền làm chủ, thực hiện tốt quyền công dân và ngày càng ý thức được trách nhiệm tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đến nay, 9/9 chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Hà Nam lần thứ XVI đều đạt.

Dịp này, nhiều cá nhân, tập thể của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh được Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, UBND tỉnh Hà Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc và nhiều Bằng khen.

Tin, ảnh: Đại Nghĩa (TTXVN)
Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác phòng, chống thiên tai
Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác phòng, chống thiên tai

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và các thành viên Nhóm giới và bảo vệ (Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ) cho thấy, trong các đợt mưa lũ xảy ra, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố miền Trung, phụ nữ thường là những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất do thiên tai. Hầu hết, những phụ nữ bị ảnh hưởng đều sống ở khu vực trũng thấp, nhà ở không đủ kiên cố, thiếu lương thực dự trữ, hoặc họ đánh giá thấp các cảnh báo về rủi ro nên chủ quan và không chuẩn bị đầy đủ cho việc ứng phó bão lũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN