'Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Trên đường phục hồi sau COVID-19'

Ngày 9/11, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Bộ trưởng Phụ nữ Australia Marise Payne đã cùng dự và phát biểu khai mạc Đối thoại ASEAN-Australia về “Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Trên đường phục hồi sau COVID-19” do Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đồng tổ chức.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Đối thoại ASEAN - Australia về phụ nữ, hoà bình và an ninh lần thứ hai. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Đây là sự kiện đầu tiên do ASEAN và Australia phối hợp thực hiện sau khi hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Nhiều quan chức cao cấp ASEAN và Australia, đại diện các cơ quan ASEAN, đại sứ các nước ASEAN tại Hà Nội, cùng chuyên gia, học giả hàng đầu khu vực đã tới tham gia sự kiện.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, thúc đẩy sự tham gia sâu rộng của phụ nữ vào hòa bình và an ninh khu vực là chủ đề quan trọng, được trao đổi sâu rộng trong ASEAN. Bộ trưởng khẳng định, sự kiện lần này có ý nghĩa quan trọng, vừa để tiếp tục nghị sự về trao thêm quyền cho phụ nữ, do Việt Nam khởi xướng năm 2020, vừa khuyến khích, tạo điều kiện cho các đối tác tham gia sâu rộng hơn vào hợp tác ASEAN, qua đó tạo tiền đề cho các trao đổi về vai trò của phụ nữ được thúc đẩy sâu rộng trong khu vực.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất trong khủng hoảng, nhưng lại đóng vai trò quan trọng và đáng trân trọng trên tuyến đầu chống dịch. Trên cơ sở đó, phụ nữ và trẻ em gái cần được xem là trung tâm trong các nỗ lực ứng phó khủng hoảng và phục hồi sau dịch bệnh. Bộ trưởng đề nghị các đại biểu dự Đối thoại trao đổi các biện pháp thiết thực duy trì đà hợp tác về phụ nữ, hỗ trợ hiệu quả tiến trình xây dựng cộng đồng, kiểm soát và phục hồi sau dịch, hướng tới hòa bình lâu dài và an ninh toàn diện trong khu vực.

Chia sẻ về các nỗ lực toàn cầu và trong khu vực, Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Bộ trưởng Phụ nữ Australia cam kết sẽ cùng ASEAN phối hợp thúc đẩy triển khai các cam kết quốc tế và Nghị quyết của Liên hợp quốc về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh; tăng cường hơn nữa sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, hỗ trợ nhân đạo, đầu tư hơn nữa trong bảo vệ quyền của phụ nữ trong cộng đồng.

Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Bộ trưởng Phụ nữ Australia Marise Payne cho biết, hợp tác về phụ nữ là một ưu tiên cao trong chính sách của Australia; thông báo Chính phủ Australia sẽ hỗ trợ ASEAN triển khai các dự án như chuyển đổi số, đào tạo tay nghề cao, hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực thể chế, các chương trình hợp tác về giới, và thúc đẩy các dự án về phụ nữ, hòa bình và an ninh..., dành 10 triệu AUD (đô la Australia), bao gồm khoản bổ sung 500 nghìn AUD gần đây và khoản đầu tư 154 triệu AUD vào chương trình Quan hệ Đối tác an ninh Australia để tăng cường hợp tác về phụ nữ, hòa bình và an ninh ở khu vực.

Tại Đối thoại, các đại biểu đã trao đổi về việc tăng cường vai trò lãnh đạo và tiếng nói của phụ nữ trong các quyết sách và tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, đưa bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ thành một ưu tiên quan trọng trong tiến trình xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng sau 2025, thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong quá trình khắc phục và vượt lên COVID-19, song song với các nỗ lực chung của nhân loại ứng phó với các thách thức lớn xung đột vũ trang, bạo lực cực đoan, đến biến đổi khí hậu, nghèo đói, bất bình đẳng xã hội... Các đại biểu nhất trí về việc cần phát huy các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, tranh thủ nhiều hơn hỗ trợ của các đối tác và tổ chức quốc tế, phát huy các kết quả đã đạt được thời gian qua, nhất là những sáng kiến trong lĩnh vực này trong năm 2020.

Đối thoại ASEAN-Australia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh được tổ chức lần đầu tiên từ năm 2018, là một trong những hoạt động chung quan trọng của ASEAN và Australia về lĩnh vực phụ nữ, hòa bình và an ninh.

TTXVN/Báo Tin tức
Đối thoại ASEAN - Australia về phụ nữ, hoà bình và an ninh lần thứ hai
Đối thoại ASEAN - Australia về phụ nữ, hoà bình và an ninh lần thứ hai

Sáng 9/11/2021, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne cùng đại sứ, đại biện, đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam dự Đối thoại ASEAN - Australia về phụ nữ, hoà bình và an ninh lần thứ hai được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN