Tăng cường hiệu quả trong sử dụng phí bảo vệ môi trường

Ngày 29/12, tại Hà Nội, Cổng thông tin điện tử Chính phủ phối hợp Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam tổ chức cuộc đối thoại "Phí bảo vệ môi trường - Minh bạch trong quản lý, hiệu quả sử dụng".

Theo các chuyên gia, vấn đề quản lý, giám sát phí bảo vệ môi trường trong hoạt động khai khoáng hiện nay còn bất cập. Tại nhiều địa phương, vẫn tồn tại tư tưởng "cào bằng" trong phân bổ nguồn phí bảo vệ môi trường; phân bổ theo dân số, xã phường, mà không tính đến mức độ gây ô nhiễm của từng loại khoáng sản; dẫn đến tình trạng trong cùng một địa phương, nhưng nơi thừa, nơi thiếu vốn để triển khai các hoạt động, khắc phục ô nhiễm.

Chất thải rắn được thải ra từ khai thác chì kẽm tại Ngân Sơn (Bắc Kạn). Ảnh: Nguyễn Trình-TTXVNCùng với đó, ở nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng chi sai mục đích, dùng tiền phí môi trường để phục vụ cho những việc khác và chưa chú trọng đến vấn đề môi trường.

Theo nhiều chuyên gia, một trong những "lỗ hổng" rất lớn hiện nay là việc thu thuế tài nguyên dựa vào sản lượng mà doanh nghiệp khai thác được, khai báo với cơ quan thuế, nên việc doanh nghiệp không khai báo chính xác, khai báo sản lượng thấp hơn so với thực tế là điều dễ xảy ra, gây thất thoát tài nguyên.

Cũng theo các chuyên gia, trở ngại lớn nhất trong giám sát phí bảo vệ môi trường là nhận thức về bảo vệ môi trường của các cơ quan quản lý Nhà nước, cũng như cộng đồng còn kém, trong khi đó, nhiều doanh nghiệp khai khoáng lại chỉ tính đến cái lợi trước mắt, bất chấp hậu quả về môi trường.

Do đó, để sử dụng hiệu quả phí bảo vệ môi trường cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, đồng thời có chế tài xử phạt nghiêm minh. 

Thu Trang

loading...
loading...
Tin khác
  • Nâng cao hiệu quả tuyên truyền Chương trình 504

    Nâng cao hiệu quả tuyên truyền Chương trình 504

    22:30 ngày 29/12/2014

    Chiến tranh đã qua đi nhưng nỗi đau vẫn còn đó, cùng với hậu quả của chất độc da cam dai dẳng di truyền biết bao thế hệ thì những tai nạn thương tâm do bom mìn, vật nổ sót lại và nguy cơ luôn rình rập, gây cảm giác bất an cho nhân dân đang canh tác trên chính mảnh đất của họ...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản