Sẽ điều chỉnh giá thuốc đấu thầu ở bệnh viện

Trước thực trạng giá cả mọi mặt hàng tiêu dùng trên thị trường đang gia tăng hàng ngày, một số công ty dược có văn bản đề nghị bệnh viện điều chỉnh giá thuốc đấu thầu. Tuy nhiên, đến thời điểm này, lãnh đạo nhiều bệnh viện ở Hà Nội cho biết, thuốc đấu thầu vào các cơ sở khám chữa bệnh chưa có biến động về giá.

TS Bùi Diệu, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, bệnh viện đã nhận được một số văn bản của nhà cung ứng thuốc đề nghị được điều chỉnh giá thuốc. Tuy nhiên, do mức giá đấu thầu thuốc vào Bệnh viện K được áp dụng theo mức đấu thầu cuối năm 2010, nên hiện nay giá thuốc đấu thầu vào bệnh viện, các vật tư tiêu hao vẫn được cung ứng đầy đủ và chưa có sự biến động về giá. Đối với hoạt động của nhà thuốc bệnh viện, Trưởng Khoa Dược sẽ phải chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc Bệnh viện nên tất cả các loại thuốc chuyên khoa, đặc trị vẫn đảm bảo đầy đủ, phục vụ người bệnh theo mức giá đã niêm yết.

Nhà thuốc Bệnh viện Việt Đức vẫn được áp dụng theo giá thuốc đã đấu thầu cuối năm 2010. Ảnh: Lê Phú


TS Diệu cũng cho biết thêm, đối với những loại thuốc chuyên khoa, vật tư tiêu hao có văn bản xin điều chỉnh giá, Bệnh viện K đã tập hợp và báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, việc dự trù số lượng và chủng loại thuốc của bệnh viện được thực hiện hằng năm. Dựa trên nhu cầu của các khoa, Hội đồng thuốc của bệnh viện sẽ xem xét tổng thể để dự trù các thuốc cần thiết, tham khảo giá và tư vấn Ban Giám đốc để có quyết định hợp lý nhất. Mỗi năm, Bệnh viện Việt Đức sử dụng trên 200 tỷ đồng tiền thuốc. Do bệnh viện thực hiện nghiêm chỉnh việc bình bệnh án, nên việc sử dụng thuốc cho bệnh nhân đảm bảo hiệu quả và hợp lý. Hiện tại thuốc đấu thầu vào Bệnh viện Việt Đức vẫn được áp dụng theo giá thuốc đã đấu thầu cuối năm 2010, việc đấu thầu tuân thủ theo đúng hợp đồng đã ký nên nhu cầu thuốc của bệnh viện vẫn giữ ở mức giá đã hợp đồng.
Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, ông Đặng Văn Chính, Giám đốc bệnh viện cho biết, căn cứ vào mô hình điều trị, bệnh viện yêu cầu các khoa, phòng lâm sàng xây dựng kế hoạch sử dụng thuốc của từng đơn vị. Trên cơ sở tập hợp các kế hoạch đó, Hội đồng thuốc và điều trị của bệnh viện sẽ họp bàn và xem xét việc sử dụng thuốc thực tế tại các khoa để xây dựng danh mục thuốc chuẩn cho nhu cầu điều trị của bệnh viện. Việc xem xét dựa trên tính hiệu quả sử dụng của thuốc và chi phí tiền thuốc mà người bệnh sẽ phải chi trả. Những yếu tố này là căn cứ để bệnh viện tiến hành đấu thầu cung ứng thuốc. Ths Đặng Văn Chính khẳng định giá thuốc đấu thầu vào Bệnh viện Thanh Nhàn hiện nay được áp dụng theo mức giá của 6 tháng cuối năm 2010, bệnh viện cũng chưa nhận được thông tin nào của các nhà cung ứng về việc sẽ điều chỉnh giá thuốc. Vì vậy giá thuốc sẽ giữ nguyên ít nhất đến hết tháng 6/2011.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Dược cho biết, hiện nay, giá thuốc cung ứng cho các bệnh viện công lập được áp theo giá trúng thầu năm 2010. Tuy nhiên do biến động kinh tế, nếu các doanh nghiệp tiếp tục không được điều chỉnh giá thuốc, sẽ có nguy cơ một số mặt hàng thuốc doanh nghiệp bỏ thầu do thua lỗ. Do đó, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Chính phủ chủ trì cuộc họp liên bộ về công tác quản lý giá thuốc, để thống nhất chủ trương xem xét điều chỉnh giá của doanh nghiệp đảm bảo được nguồn cung ứng thuốc và tránh gây thiếu thuốc điều trị.

An Hòa

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản