Sau mưa lạnh, miền Bắc chuyển nắng nóng

Dự báo, từ 1/4 nền nhiệt tăng dần ở các tỉnh miền Bắc, từ 2 - 5/4 trời nắng, một số nơi có nắng nóng cục bộ, riêng hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình những ngày này có nắng nóng diện rộng.

Chú thích ảnh
Dự báo sau mưa dông, miền Bắc chuyển nắng nóng diện rộng. Ảnh: TTXVN.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ 30/3 - 31/3, Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa, mưa nhỏ rải rác. Đêm và sáng trời lạnh.

Khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Phía Bắc trời lạnh.

Các khu vực khác ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo xa hơn, tại các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ trong các ngày từ 2 - 5/4 trời nắng, một số nơi có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 33 - 35 độ C. Riêng hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình những ngày này có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất từ 35 - 36 độ C.

Ngay sau đợt nắng nóng, từ ngày 5 - 6/4, khu vực này lại đón không khí lạnh tăng cường gây mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, nền nhiệt giảm sâu.

Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ 1/4, nền nhiệt tăng dần, trời có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất từ 33 - 35 độ C. Từ ngày 2 - 5/4, khu vực này có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C. Trong đó, trọng tâm nắng nóng sẽ tập trung tại khu vực vùng núi phía Tây các tỉnh này.

Ngay sau nắng nóng diện rộng, dự báo từ chiều tối và đêm 5 - 7/4, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có thể đón một đợt mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, do tác động của không khí lạnh tăng cường. Trong mưa dông cần đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, hiện tượng ENSO từ tháng 4 - 6/2023, nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục có xu hướng tăng dần và ENSO có khả năng chuyển sang trạng thái trung tính với xác suất 80 - 90%.

Không khí lạnh có xu hướng hoạt động giảm dần về tần suất và cường độ trong những tháng tới.

Từ nay đến tháng 5/2023, bão và áp thấp nhiệt đới ít có khả năng xuất hiện trên Biển Đông, khoảng từ nửa cuối tháng 6 có khả năng bão hoặc áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên khu vực Biển Đông và phù hợp với quy luật khí hậu.  

Dự báo nắng nóng sẽ gia tăng về cường độ và mở rộng dần sang các nơi khác của khu vực Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ vào tháng 4 - 5/2023.

 Nhiệt độ trung bình trên hầu khắp cả nước trong tháng 4/2023 phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C; riêng khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C.

Từ tháng 5 - 6/2023 nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Thu Trang/Báo Tin tức
Mưa lạnh ở miền Bắc kéo dài đến bao giờ?
Mưa lạnh ở miền Bắc kéo dài đến bao giờ?

Dự báo, miền Bắc tiếp tục duy trì thời tiết mưa dông kéo dài đến 29/3, sau đó trời tạnh ráo, trời hửng nắng, nền nhiệt tăng dần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN