Sạt lở nghiêm trọng, chia cắt tỉnh lộ 158 của Lào Cai

Ngày 25/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa lớn kéo dài từ ngày 21-23/10 đã làm sạt lở khối lượng lớn đất đá, gây ách tắc trên tuyến tỉnh lộ 158, thuộc địa phận xã A Lù, huyện Bát Xát (Lào Cai). 

Chú thích ảnh
Khoảng 70m đường đã bị vùi lấp gây chia cắt giao thông hoàn toàn. Ảnh: baolaocai.vn

Cụ thể, vào khoảng 13 giờ 10 phút ngày 24/10, tại Km 33+500 đường tỉnh lộ 158, đoạn chạy qua thôn Ngải Thầu, xã A Lù bị sạt lở taluy dương, với khối lượng đất đá trượt xuống khoảng 10.000 m3, lấp kín mặt đường, khiến giao thông từ xã Y Tý về xã A Mú Sung qua địa phận này của huyện Bát Xát bị chia cắt hoàn toàn. Rất may khi xuất hiện sạt lở không có người, phương tiện lưu thông qua nên không gây thiệt hại về người và tài sản.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, việc khắc phục điểm sạt lở trên tỉnh lộ 158 sẽ mất nhiều thời gian (khoảng từ 5 - 7 ngày) vì khối lượng đất đá sạt lở lớn, đa phần là đá tảng to, có viên đá nặng khoảng 5-7 tấn nên việc khắc phục gặp nhiều khó khăn, phải thi công bằng biện pháp nổ mìn phá đá mới thực hiện được. Vì thế, người dân và du khách khi đi từ Bát Xát lên Y Tý được khuyến cáo đi theo hướng tỉnh lộ 156 và 156B.

Ngay khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng đã khẩn trương phong tỏa hiện trường, điều tiết giao thông và lập phương án khắc phục hậu quả. Dự kiến đến ngày 26/10, sẽ thông tuyến tạm thời.

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai Lưu Minh Hải cảnh báo đây là dạng thiên tai sạt lở sau mưa lũ rất phổ biến tại vùng núi Lào Cai, cần sự cảnh giác, đề phòng của người dân và chính quyền địa phương. Dạng thiên tai này xảy ra khi mưa lớn nhiều ngày tại vùng đất dốc, địa chất yếu, no nước nên mặc dù mưa đã dứt nhưng tình trạng sạt lở bất ngờ vẫn có thể xảy ra gây nên hậu quả nghiêm trọng, khó lường.

Hương Thu (TTXVN)
Sạt lở núi Bà Hỏa, đá rơi xuống đường khiến ba người bị thương
Sạt lở núi Bà Hỏa, đá rơi xuống đường khiến ba người bị thương

Vào lúc 7 giờ ngày 25/10, một khối đá lớn trên núi Bà Hỏa đã bất ngờ đổ ập xuống đường Nguyễn Tất Thành, thuộc khu vực 5, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) làm 3 người đang đi trên đường bị thương, trong đó có một người bị thương nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN