Rộn ràng không khí chuẩn bị chào đón Giáng sinh ở Ninh Bình

Hòa chung với không khí hân hoan chào đón Noel 2023 của cộng đồng Công giáo và chào đón năm mới 2024, người dân Ninh Bình đang tích cực chuẩn bị chu đáo cho một mùa Giáng sinh an lành.

Chú thích ảnh
Phố cổ Hoa Lư, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình trang trí cây thông noel để phục vụ du khách đến tham quan, vui chơi dịp Giáng sinh. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Những ngày này, tại Nhà thờ đá Phát Diệm (huyện Kim Sơn) - nơi có đông đồng bào Công giáo sinh sống, không khí chuẩn bị đón Giáng sinh diễn ra nhộn nhịp. Tại khuôn viên nhà thờ, không chỉ đồng bào Công giáo mà du khách thập phương đến đây đều được tự do ra vào cổng tham quan, vui chơi. Năm nay, Nhà thờ đá Phát Diệm được trang trí thêm nhiều mô hình xe tuần lộc, ông già Noel, tiểu cảnh... thu hút rất đông người dân đến chụp ảnh.

Chánh trương Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm Mai Văn Quý cho biết, từ đầu tháng 11, người dân đã tích cực chuẩn bị trang trí nhà thờ. Đến nay, nhà thờ đã hoàn thành 90% công tác chuẩn bị cho đêm Chúa Giáng sinh. Thực hiện chủ trương của Đức Thánh Cha, Giáo hội hướng về Thượng hội đồng giáo mục Việt Nam, năm nay, nhà thờ vẫn tiếp tục thực hiện chủ đề "Xây dựng giáo hội hiệp hành". "Hiệp hành" là cùng đi chung một con đường, cùng chung mục đích theo một ý nghĩa cụ thể nhất và mạnh nhất. Phát huy tinh thần "kính Chúa, yêu nước”, "sống tốt đời, đẹp đạo", đồng bào Công giáo luôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động, sáng tạo, thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Huyện Kim Sơn vừa đón nhận niềm vui là huyện nông thôn mới. Do đó, năm nay người dân và đồng bào Công giáo nơi đây đón Giáng sinh trong niềm phấn khởi với các phong trào thi đua sôi nổi khắp các địa phương.

Trên địa bàn huyện Kim Sơn có Tòa Giám mục Phát Diệm, 33 giáo xứ với trên 160.000 người. Vào mùa lễ Giáng sinh, tại các giáo xứ, giáo họ, người dân đi chơi, đi lễ rất đông, do đó tiềm ẩn những yếu tố phức tạp về tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông. Để đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn trong dịp lễ Noel 2023, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch, phương án thực hiện. Trong đó, yêu cầu các lực lượng xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự cho từng đơn vị; tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình; tham mưu cho chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tham gia các hoạt động mừng lễ Giáng sinh vui tươi, an toàn.

Trong đợt này, Công an huyện huy động tối đa lực lượng, phương tiện tham gia đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại cơ sở; tập trung đấu tranh trấn áp các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản, gây rối trật tự công cộng, mua bán, sử dụng pháo trái phép... Riêng tối 24/12, đơn vị phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tăng cường cán bộ, chiến sỹ ứng trực và phối hợp với Công an các xã, thị trấn, lực lượng dân phòng tổ chức tuần tra vũ trang, kiểm soát, đảm bảo trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông trên các tuyến trọng điểm, sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh.

Tại Giáo xứ La Vân, huyện Hoa Lư, không khí rộn ràng chuẩn bị Giáng sinh đã diễn ra gần một tháng nay. Xung quanh nhà thờ, hang đá, cây thông… cũng được trang hoàng lộng lẫy. Giáo xứ La Vân có khoảng 1.000 người. Không chỉ có ý nghĩa mừng Chúa ra đời, Giáng sinh còn là dịp để người dân tụ họp, thể hiện sự đoàn kết, lan tỏa tình yêu thương, cùng nhau cầu mong những điều tốt đẹp nhất.

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết nắng ráo, người dân nơi đây cùng nhau gấp rút hoàn thành hang đá Bê-lem, trang trí cây thông, tiểu cảnh, lắp thêm đèn sáng... Anh Phạm Văn Huy (Giáo xứ La Vân) chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, gần đến Giáng sinh, mọi người lại tập trung cùng nhau trang trí nhà thờ, dọc các tuyến đường; sau đó đến nhà riêng. Nhiều hôm chuẩn bị đến 2-3 giờ sáng nhưng ai cũng hân hoan, háo hức".

Dịp lễ Giáng sinh và chào đón năm mới sắp tới được kỳ vọng là thời điểm lý tưởng để thu hút du khách trong nước và quốc tế. Vì vậy, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch tại Ninh Bình đã chuẩn bị nhiều chương trình hấp dẫn, trang hoàng cây thông noel, người tuyết… để mang niềm vui đến cho người dân và du khách, góp phần tạo nên không khí sôi động cho du lịch địa phương. Với sự chuẩn bị công phu, người người, nhà nhà sẽ đón thêm mùa Noel ấm áp, an lành và hạnh phúc.

Hải Yến (TTXVN)
Đồng bào Công giáo hân hoan chào đón Giáng sinh
Đồng bào Công giáo hân hoan chào đón Giáng sinh

Hòa chung không khí chào đón Giáng sinh cùng đồng bào Công giáo trên cả nước, đồng bào giáo dân tại tỉnh Kon Tum đang tất bật trang trí, dọn dẹp nhà cửa để đón một mùa Noel đang đến gần. Các nhà thờ, xứ đạo trên địa bàn tỉnh như được khoác lên mình “tấm áo mới” ngập tràn màu sắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN