Quảng Ninh bức xúc vì 'sa tặc'

Nhiều diện tích đất nông nghiệp ở 2 xã Tràng An và Đức Chính của huyện Đông Triều (Quảng Ninh) đang bị mất dần do tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cầm tái diễn từ cuối năm 2012 trở lại đây. Sự việc trên làm mất an ninh trật tự, gây thiệt hại tài sản của nông dân và gây bức xúc trong dư luận nhân dân.


Người dân Đông Triều bức xúc vì nạn khai thác cát trái phép. Ảnh: thiennhien.net


Bà Hà Thị Miết, xã Tràng An cho biết, các tàu khai thác cát trái phép trên sông Cầm thường hoạt động từ 7 giờ tối hôm trước đến tận sáng hôm sau. Người dân trong xã đã phản ánh với chính quyền địa phương nhiều lần song đến nay tình trạng này vẫn chưa được ngăn chặn. Hệ lụy của việc khai thác cát trái phép khiến dòng chảy của sông bị thay đổi, kéo theo nhiều diện tích đất nông nghiệp của hai xã Đức Chính và Tràng An ở gần khu vực sông bị sạt lở, cuốn trôi. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất có chiều dài hơn 1 km, với diện tích đất nông nghiệp bị mất lên tới 6 ha ở thôn 2, xã Đức Chính và thôn Thượng 2 của xã Tràng An. Nhiều hộ dân ở 2 xã này đang phải đối mặt với nguy cơ mất đất canh tác do bị sạt lở. Điển hình nhất là gia đình ông Đặng Thanh Ngà có 2,7 sào ruộng trồng lúa. Ông Ngà phản ánh, do tình trạng tàu hút cát trên sông gần khu vực ruộng của gia đình khiến dòng chảy thay đổi và làm xói lở hết phần ruộng của gia đình.


Trong khi người dân liên tục phản ánh, song chính quyền 2 xã Tràng An, Đức Chính vào cuộc quá chậm chạp, thiếu quyết tâm, hoặc làm hời hợt, lấy lệ. Theo người dân phản ánh, hầu như đêm nào các tàu khai thác cát cũng hoạt động đều đặn nhưng chiếc thuyền máy của UBDN xã Tràng An được trang bị để chống “sa tặc” lại hầu như nằm yên ở bên sông không được sử dụng từ nhiều tháng nay. Thậm chí, UBND tỉnh và huyện Đông Triều đã liên tục có nhiều văn bản chỉ đạo chính quyền địa phương triển khai ngăn chặn vấn nạn trên nhưng tình trạng khai thác cát vẫn cứ tái diễn và gia tăng trong những tháng gần đây.


Trước sự việc trên, UBND tỉnh Quảng Ninh đã điện khẩn cho Chủ tịch UBND huyện Đông Triều tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác cát trái phép trên địa bàn; yêu cầu thu giữ các phương tiện, thiết bị khai thác cát trái phép, hoàn nguyên môi trường; duy trì đoàn kiểm tra liên ngành huyện thường xuyên kiểm tra, xử lý đảm bảo không còn tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn. UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: Chủ tịch UBND huyện Đông Triều phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để tái diễn tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn.


Người dân hai xã Đức Chính, Tràng An đang mong mỏi chính quyền địa phương sớm ra tay quyết liệt dẹp vấn nạn khai thác cát trái phép, bảo vệ đất đai, tư liệu sản xuất, lấy lại niềm tin trong dân.Văn Đức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản