Bờ sông Tiền sạt lở do khai thác cát trái phép

Tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra liên tục tại Đồng Tháp làm ảnh hưởng, sạt lở bờ sông Tiền nghiêm trọng khiến người dân ở quanh khu vực này luôn sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ vì sạt lở.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp đã cấp 12 giấy phép khai thác cát và 3 giấy phép nạo vét kết hợp tận thu. Trong khi đó, hiện trên địa bàn tỉnh có trên 190 phương tiện bơm, hút cát trái phép, trong đó có nhiều phương tiện có trọng tải từ 200 – 450 tấn, tập trung nhiều ở huyện Hồng Ngự và các huyện Thanh Bình, Châu Thành, Tam Nông, TX. Hồng Ngự và TP. Cao Lãnh. Mặc dù lực lượng liên ngành tỉnh tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vẫn tiếp diễn, làm ảnh hưởng sạt lở bờ sông Tiền.

Sà lan chở cát trên sông Tiền. Ảnh: laodong.com.vn


Hơn 3 tháng nay, người dân ấp Long Thạnh, xã Long Thuận (huyện Hồng Ngự) nơm nớp lo âu trước nạn khai thác cát trái phép diễn ra liên tục. Đáng nói là hành vi này đang có dấu hiệu công khai và tinh vi.

Theo phản ánh của người dân ở ấp Long Thạnh, xã Long Thuận, hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực này đang diễn ra công khai, các phương tiện thường xuyên khai thác gần bờ từ 5 - 6m. Ông Đặng Văn Kia ở ấp Long Thạnh, xã Long Thuận bức xúc: “Bơm hút cát lậu hoạt động ngang nhiên. Người dân rất sốt ruột vì nơi đây sạt lở cứ diễn ra thường xuyên”.

Ấp Long Thạnh, xã Long Thuận là địa bàn giáp ranh với xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự. Đây được xem là "điểm nóng" sạt lở khi lũ về.

Theo khảo sát của Sở Tài nguyên & Môi trường, tại đoạn sông này đã xuất hiện nhiều hố gần bờ có độ sâu trên 26m, gấp đôi độ sâu vốn có của lòng sông. Trong mùa lũ năm 2011 và những tháng đầu năm 2012, tại khu vực này đã xảy ra nhiều vụ sạt lở lớn nhỏ khiến hàng chục hộ dân phải di dời nhà cửa, tài sản đến nơi ở khác, làm thiệt hại nhiều diện tích hoa màu của người dân, hậu quả phải kể đến hệ lụy của tình trạng khai thác cát trái phép.

Tuy nhiên, do đây là địa bàn giáp ranh, cộng với việc khai thác diễn ra vào ban đêm nên công tác ngăn chặn xử lý còn nhiều khó khăn.

Hiện nước lũ ở khu vực đầu nguồn đang lên cao, dòng chảy mạnh, nguy cơ sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Mong rằng, ngành chức năng sớm có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm nạn khai thác cát lậu trên toàn tuyến sông Tiền thuộc địa phận tỉnh Đồng Tháp. Với hoạt động tinh vi, các phương tiện khai thác trái phép này là một trong những nguyên nhân làm biến đổi dòng chảy, gây sạt lở bờ sông và mất trật tự an toàn trên các tuyến đường thủy.


Nguyễn Văn Trí
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản