Quảng Ninh: Đất lúa bị xâm thực vì khai thác cát trái phép

Nạn khai thác cát trái phép đang hoành hành trên sông Cầm thuộc khu vực xã Tràng An, huyện Đông Triều (Quảng Ninh) khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp ven sông bị mất gây bức xúc trong nhân dân.

Theo phản ánh của người dân ở thôn Thượng, xã Tràng An, chỉ trong 5 năm qua đã có khoảng 4 ha đất nông nghiệp dọc theo sông Cầm của thôn đã bị dòng nước làm xói mòn, sạt lở.

Nạn khai thác cát trái phép còn làm cho đất mất khả năng giữ nước khiến cho năng suất lúa ở những cánh đồng ven sông bị giảm đi quá nửa so với trước đây.

Chỉ với chiều dài hơn một cây số thuộc địa phận xã Tràng An, trên sông Cầm có tới 4 đến 5 điểm các tàu khai thác cát trái phép thường xuyên hoạt động, nhiều nhất vẫn ở khu vực Mõm Bơm, thuộc thôn Thượng.

Ông Bùi Tố Hiếu, Chủ tịch UBND xã Tràng An cho biết: Nạn khai thác cát trên sông Cầm đã có từ nhiều năm nay, gần đây chính quyền xã đã đầu tư 15 triệu đồng mua xuồng máy phục vụ cho việc đuổi và bắt các tàu hút cát trái phép. Ngoài ra, xã đã lập các chòi canh, bố trí lực lượng dân phòng và công an xã để mai phục bắt quả tang các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, nạn khai thác vẫn không hề giảm bởi các tàu hút cát trái phép chỉ hoạt động vào ban đêm, đỗ xa bờ và bố trí người canh gác nên người dân cũng như lực lượng dân phòng khó bề tiếp cận.

Nông dân xã Tràng An mong đợi sự vào cuộc tích cực hơn nữa từ phía các ngành chức năng và chính quyền địa phương nhằm bảo vệ đất đai, chặn đứng vấn nạn khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép đã tồn tại từ nhiều năm qua.

Văn Đức

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản