Quảng Nam khai thông các tuyến giao thông trọng điểm ở miền núi

Tỉnh Quảng Nam đang chỉ đạo ngành giao thông và các đơn vị quản lý bảo trì đường bộ khẩn trương san ủi khối đất đá bị sạt lở trên tuyến giao thông huyết mạch.

Phương tiện cơ giới hạng nặng tham gia giải phóng đất đá sạt lở trên Quốc lộ 24C.

Trước tình hình mưa lũ đã làm sạt lở hàng trăm nghìn mét khối đất đá xuống nền đường khiến giao thông tê liệt, cùng với việc nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân còn đang mất tích, tỉnh Quảng Nam đang chỉ đạo ngành giao thông và các đơn vị quản lý bảo trì đường bộ phối hợp với lực lượng tại chỗ khẩn trương san ủi khối đất đá bị sạt lở trên tuyến giao thông huyết mạch để thông xe và sớm ổn định cuộc sống của người dân. 

Ông Đoàn Ngọc Minh, Quyền Chủ tịch UBND xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My cho biết, mưa lũ lớn khiến 6 ngôi nhà của bà con bị trôi và hư hại nặng, 4 người bị thương nặng và 1 người mất tích. Mưa lớn khiến núi sạt lở với khối lượng đất đá lớn làm giao thông bị ách tắc hoàn toàn. Hiện tại, giao thông từ xã Trà Giang về các xã vùng sâu của huyện Bắc Trà My bị cắt đứt hoàn toàn. Xã đề nghị cơ quan quản lý đường bộ sớm khắc phục để tuyến đường về vùng sâu vùng xa và đường liên huyện này sớm hoạt động trở lại.

Mới đây nhất, vào chiều ngày 7/11, ngọn núi lớn nằm gần kề Quốc lộ 24C bất ngờ đổ sập. Lượng đất đá hơn 170.000 m3 vùi lấp gần 1 km đường, khiến giao thông về các xã vùng sâu vùng xa của huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam và đường về huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi bị cắt đứt hoàn toàn. Lượng đất đá sạt lở tràn xuống sông Trường, khiến dòng chảy của sông lệch về bên phải, cuốn trôi và sạt lở nặng nhiều nhà ở của đồng bào.

Mưa lớn kéo dài khiến tình trạng sạt lở núi xuất hiện ở một số địa phương trong tỉnh gây thiệt hại về người và tài sản. Hiện tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã tăng cường tuần tra, dựng thêm các rào chắn và cử người cảnh giới ở những khu vực có nguy cơ sạt lở núi và lũ quét để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra. Công ty cổ phần Công trình giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam huy động trên 20 thiết bị cơ giới hạng nặng để khẩn trương thông đường bước 1 trên các tuyến giao thông quan trọng này.

Chỉ huy việc khắc phục sạt lở trên quốc lộ 24 C, Kỹ sư Trần Ngọc Cường cho biết: Khối lượng đất đá sạt lở tại điểm này khoảng 200.000m3, công ty đã huy động hàng chục phương tiện xe cơ giới và tối đa nhân lực để sớm khai thông bước 1, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển lương thực thực phẩm cho đồng bào. Công ty đang tập trung hết khả năng để hy vọng trong vòng 3 ngày tới tuyến quốc lộ 24 C sẽ được khai thông.

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, một trong những địa phương xảy ra tình trạng sạt lở núi gây thiệt hại nặng về người và tài sản nhất tỉnh Quảng Nam chia sẻ, trước, trong và sau lũ, vấn đề được huyện quan tâm nhất là an toàn cho bà con trong việc đi lại, sinh hoạt, sản xuất và nhà ở. Tại những khu vực còn đang bị sạt lở và ngập lũ, huyện tăng cường người trực và cảnh giới, ngăn ngừa đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Ông Lê Văn Sinh, Giám đốc Sở giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, mưa lớn ở vùng đồng bằng đã có dấu hiệu tạm ngưng, ở miền núi mưa lớn vẫn còn tiếp tục, tình hình sạt lở đất miền núi, sạt lở đường sá vẫn còn diễn biến phức tạp. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo ngành giao thông vận tải tiếp tục theo dõi tình hình mưa lũ, tăng cường lực lượng cảnh giới tại những khu vực có nguy cơ lũ quét, khu vực sạt lở đường, khẩn trương hốt dọn lượng đất đá sạt lở, phân luồng giao thông, đảm bảo thông xe trong thời gian sớm nhất.


Tin, ảnh: Đoàn Hữu Trung (TTXVN)
Đường Hồ Chí Minh thông tuyến sau 2 ngày giao thông bị gián đoạn do sạt lở
Đường Hồ Chí Minh thông tuyến sau 2 ngày giao thông bị gián đoạn do sạt lở

Ngày 6/11, đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam đã được khai thông sau 2 ngày giao thông bị gián đoạn do mưa lũ lớn gây sạt lở nghiêm trọng với khối lượng hàng nghìn mét khối đất đá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN