Quảng Nam: Hai trận động đất liên tục trong ngày 24/10

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, hồi 4 giờ 49 phút 59 giây (giờ GMT) ngày 24/10, tức 11 giờ 49 phút 59 giây (giờ Hà Nội) ngày 24/10, một trận động đất có độ lớn 2.7 xảy ra tại vị trí có tọa độ 15.221 vĩ độ Bắc, 108.224 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km. Động đất xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương nhận định: Quảng Nam là địa phận thường xảy ra các trận động đất với cường độ rất nhỏ. Trận động đất trưa 24/10 ở huyện Bắc và Nam Trà My độ lớn chỉ đạt 2.7 và độ sâu là 8 km. Với cường độ nhỏ như vậy, chỉ có thể gây ra rung động nhẹ trên bề mặt, kèm theo tiếng nổ vừa, nên không có khả năng gây ra thiệt hại về người và tài sản tại địa phương. Các nhà máy thủy điện vẫn hoạt động bình thường. Những trận động đất nhỏ như vậy diễn ra chủ yếu vào mùa mưa và cuối mùamưa sau khi các nhà máy thủy điện hoạt động tích nước vào các hồ chứa nước, đặc biệt là Nhà máy thủy điện Sông Chanh 2.

Từ đầu tháng 10, ba trận động đất đã xảy ra tại huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, cũng như các trận động đất nhỏ khác diễn ra ở tỉnh Quảng Nam, được các nhà khoa học địa chấn gọi là trận động đất kích thích, xảy ra do kết quả hồ chứa tích nước và hoạt động của các nhà máy thủy điện.

Theo xác nhận tại địa phương, bà Nguyễn Thị Minh Thư, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My: Trưa 24/10, trên địa bàn huyện có nghe tiếng nổ, rung lắc nhẹ, nhưng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Huyện cũng thường xuyên có những trận động đất như thế này nên người dân không có cảm giác hoang mang hay lo sợ gì.

Hiện Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Lý Thanh Hương (TTXVN)
Hà Tĩnh: Động đất kèm tiếng nổ từ biển, người dân vội vã rời nhà vì sợ sóng thần
Hà Tĩnh: Động đất kèm tiếng nổ từ biển, người dân vội vã rời nhà vì sợ sóng thần

Gần sáng 22/10, tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh xảy ra hiện tượng giống như trận động đất ngày 18/10, có tiếng nổ kèm theo rung lắc xuất phát từ ngoài biển dội vào đất liền. Nhiều người dân lo lắng có thể có động đất lớn hoặc sóng thần nên đã ra khỏi nhà để đề phòng bất trắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN