Hà Tĩnh: Động đất kèm tiếng nổ từ biển, người dân vội vã rời nhà vì sợ sóng thần

Gần sáng 22/10, tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh xảy ra hiện tượng giống như trận động đất ngày 18/10, có tiếng nổ kèm theo rung lắc xuất phát từ ngoài biển dội vào đất liền. Nhiều người dân lo lắng có thể có động đất lớn hoặc sóng thần nên đã ra khỏi nhà để đề phòng bất trắc.

Động đất xảy ra tại ngoài khơi khu vực biển Hà Tĩnh (cách bờ biển huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, khoảng 5 km). Đó là thông tin được ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) nêu rõ trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN sáng 22/10.

Chú thích ảnh
Mặt đất ở thôn Phú Trung xã Kỳ Phú vừa trải qua hiện tượng rung lắc. Ảnh: baohatinh.vn

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, vào 3 giờ 42 phút 11 giây (giờ Hà Nội) ngày 22/10, một trận động đất có độ lớn 2,3 độ richter xảy ra tại tọa độ 18.292 vĩ độ Bắc, 106.154 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km.

Ông Nguyễn Hồng Phương khẳng định vụ động đất xảy ra ngoài biển này không thể gây sóng thần vì có cường độ nhỏ, lại nằm ở độ sâu khoảng 8 km. Để gây ra sóng thần thì cường độ động đất phải lên tới 7 độ richter nên người dân có thể yên tâm.

Theo ông Nguyễn Hồng Phương, Hà Tĩnh là nơi rất ít khi xảy ra động đất, hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân, nhưng với những trận động đất nhỏ như thế này không có khả năng gây thiệt hại về người và tài sản cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Đình Hậu, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, xác nhận: Gần sáng 22/10, hiện tượng xảy ra giống như trận động đất ngày 18/10, có tiếng nổ kèm theo rung lắc xuất phát từ ngoài biển dội vào đất liền. Nhiều người dân lo lắng có thể có động đất lớn hoặc sóng thần nên đã ra khỏi nhà để đề phòng bất trắc. 

Theo một số người dân các xã Kỳ Phú, Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh) thời điểm xảy ra động đất họ đều cảm nhận được mặt đất rung lắc, nhưng nhẹ hơn hiện tượng xảy ra vào sáng sớm 18/10 vừa qua.

Hiện tại, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Lý Thanh Hương (TTXVN)
Hai trận động đất vừa xảy ra tại Quảng Nam không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân
Hai trận động đất vừa xảy ra tại Quảng Nam không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào lúc 9 giờ 32 phút 48 giây (giờ Hà Nội) ngày 21/10, một trận động đất có độ lớn 2.6 đã xảy ra ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), tại vị trí có tọa độ 15.314 vĩ độ Bắc, 108.090 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10,8 km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN