Quảng Bình: Tiếp nhận 3 cá thể rùa núi viền quý hiếm, nguy cấp cần được bảo vệ

Ngày 9/7, thông tin từ Trung tâm Cứu hộ - Bảo tồn và Phát triển sinh vật, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cho biết vừa tiếp nhận 3 cá thể rùa núi viền quý hiếm, nguy cấp cần được bảo vệ do Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình bàn giao.

Trước đó, qua công tác tuyên truyền, vận động, một người dân ở thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình đã tự nguyện giao nộp cho Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa 3 cá thể rùa núi viền. Các cá thể rùa núi viền có mai, da màu nâu vàng và đều có tình trạng sức khỏe ổn định với tổng trọng lượng trên 7kg. Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa đã hoàn tất các thủ tục tiếp nhận từ người dân và tiến hành bàn giao lại cho Trung tâm Cứu hộ - Bảo tồn và Phát triển sinh vật, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng theo quy định.

Theo cơ quan chức năng, rùa núi viền (tên khoa học là Manouria Impressa) là một loài động vật bản địa của các khu vực rừng miền núi tại Đông Nam Á, trong đó có ở Việt Nam; thường sinh sống trên cạn ở các khe rãnh, thung lũng. Rùa núi viền được liệt kê trong Sách đỏ động vật Việt Nam, thuộc nhóm động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ .

Sau khi tiếp nhận, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng sẽ tiếp tục theo dõi, nuôi dưỡng, chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Võ Dung (TTXVN)
Hà Nội: Phát hiện khoảng 100 cá thể rùa quý hiếm giấu trong cốp xe ô tô
Hà Nội: Phát hiện khoảng 100 cá thể rùa quý hiếm giấu trong cốp xe ô tô

Ngày 9/1, Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, qua công tác nắm địa bàn, lực lượng thuộc Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phát hiện khoảng 100 cá thể rùa quý hiếm được giấu trong cốp xe ô tô, khi kiểm tra chiếc xe đang dừng trước cửa một chung cư trên địa bàn phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN