Quảng Bình cảnh báo các khu dân cư ven sông, suối đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Liên tiếp những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Theo bản tin cảnh báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Bình, từ 8 giờ ngày 30/11 - 01/12/2023, lượng mưa phổ biến từ 40 - 120mm, có nơi mưa rất to như địa bàn huyện Lệ Thủy 206,2mm...

Chú thích ảnh
Mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập lụt một số tuyến đường và chia cắt giao thông ở khu vực biên giới địa bàn hai huyện miền núi Minh Hóa và Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, ngày 26/9/2023. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Dự báo từ cơ quan chức năng, khu vực tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục có mưa, lượng mưa phổ biến từ 10 - 20mm, có nơi 30mm, nguy cơ xảy ra lũ lụt ở các vùng thấp, trũng.

Chủ động ứng phó với diễn biến của thời tiết, mưa lũ, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các đơn vị, sở, ngành, địa phương liên quan nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh. Đồng thời, tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, triển khai phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm bảo vệ tài sản và tính mạng cho nhân dân.

Tỉnh yêu cầu các đơn vị thông tin, thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện tàu, thuyền biết chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc thường xuyên; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Các sở, ngành và địa phương chỉ đạo chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành đảm bảo an toàn. Cùng với đó, kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn và xử lý kịp thời các tình huống.

Đặc biệt, các đơn vị và địa phương tổ chức, bố trí lực lượng kiểm tra khu vực có nguy cơ ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; cảnh báo các khu dân cư ven sông, ven suối đề phòng lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với mưa lớn có khả năng kéo dài, lũ quét và sạt lở đất. Các đơn vị và địa phương có biện pháp chủ động sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn; dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm đề phòng bị chia cắt dài ngày; khuyến cáo người dân không đánh cá, vớt củi, vào rừng, đi qua các ngầm tràn… khi mưa lũ xảy ra.

Các đơn vị liên quan cần dự báo, cảnh báo, thông tin, truyền thông kịp thời, cập nhật về diễn biến của thời tiết để chính quyền, người dân nắm bắt thông tin, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai.

Võ Dung (TTXVN)
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại 6 tỉnh khu vực Trung Bộ
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại 6 tỉnh khu vực Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 21 giờ 45 phút ngày 1/12 đến 2 giờ 45 phút ngày 2/12, khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định tiếp tục có mưa, với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30 - 50mm, có nơi trên 80mm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN