Ứng phó với mưa lớn: Quảng Trị chủ động di dời người dân vùng ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất

Chiều 13/11, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị đã ra Công điện hỏa tốc về việc chủ động ứng phó với mưa lũ và gió mạnh trên biển.

Chú thích ảnh
Các địa phương chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu. Ảnh: TTXVN

Cơ quan này yêu cầu các sở, ngành và địa phương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét sạt lở đất; phòng, chống ngập úng vùng thấp trũng và khu vực đô thị; bố trí lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo; nhất là qua ngầm tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư phương tiện để khắc phục sự cố đảm bảo giao thông thông suốt.
 
Các đơn vị tổ chức gia cố đảm bảo an toàn cho các khu nuôi thủy sản, lồng bè trên sông và ao hồ nuôi thủy sản ven biển; bảo vệ diện tích hoa màu chưa thu hoạch xong; điều tiết đảm bảo an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện và khu vực hạ du; triển khai phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thường xuyên cập nhật, nắm bắt thông tin về diễn biến thiên tai để chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động cho học sinh nghỉ học, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Chủ đầu tư các công trình đang thi công; đặc biệt là công trình ven biển, ven sông có phương án đảm bảo an toàn cho phương tiện vật tư thiết bị thi công, không để xảy ra thiệt hại về người. Các huyện ven biển, huyện đảo Cồn Cỏ và các đơn vị phối hợp thông báo kịp thời đến chủ tàu thuyền biết về thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ động phòng tránh.
 
Những giờ qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to phổ biến từ 40 - 100mm, một số nơi cao hơn như: Mỹ Chánh (huyện Hải Lăng) 117mm, Cam Chính (huyện Cam Lộ) 160mm, Hướng Linh (huyện Hướng Hóa) 212mm.

Dự báo những giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to đến rất to. Do đó, trên các sông ở Quảng Trị xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ ở mức từ báo động 1 đến báo động 2, có sông trên báo động 2. Cơ quan chức năng đã phát đi cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, sạt trượt ở công trình đang thi công, sạt lở bờ sông thuộc các huyện: Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ và các xã phía Tây của các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng; nguy cơ ngập úng cục bộ vùng thấp trũng, ven sông suối, các ngầm tràn qua khe suối ở khu vực miền núi và ngập lụt vùng thấp trũng.

Nguyên Lý (TTXVN)
Thừa Thiên - Huế chủ động ứng phó với mưa lũ
Thừa Thiên - Huế chủ động ứng phó với mưa lũ

Sáng 13/11, bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến tỉnh Thừa Thiên - Huế, trời chuyển lạnh, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi A Lưới từ 17-19 độ C và các nơi khác là 19-21 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN