Phó Chủ tịch nước tặng quà công dân Việt Nam thứ 90 triệu

Ngày 1/11, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành đã thăm và tặng quà bé Nguyễn Thị Thùy Dung, là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam.

Công dân Việt Nam thứ 90 triệu là bé Nguyễn Thị Thùy Dung, nặng 3,2 kg, chào đời lúc 2h45 phút ngày 1/11 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Cháu là con thứ hai của gia đình chị Lê Thị Duyên và anh Nguyễn Văn Dũng (ở Hoàng Xá, Nam Chính, Nam Sách, Hải Dương). 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vui mừng đón và bế bé Nguyễn Thị Thùy Dung, công dân thứ 90 triệu của Việt Nam. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ vui mừng khi ôm công dân thứ 90 triệu của Việt Nam vào lòng; đồng thời gửi lời chúc mừng tới gia đình. Phó Chủ tịch nước chia sẻ: Công dân Việt Nam thứ 90 triệu ra đời đánh dấu thế hệ tiếp nối dân số vàng của Việt Nam, mở ra cho dân tộc nhiều cơ hội mới để phát triển.

Phó Chủ tịch nước yêu cầu ngành y tế cần ưu tiên đối với công tác chăm sóc bà mẹ, trẻ em, đặc biệt là chăm sóc trẻ ngay từ trong bào thai để khi ra đời, các cháu có sự phát triển tốt về thể lực và trí lực; đồng thời, ngành y tế có cơ chế theo dõi sự phát triển của trẻ trong suốt những năm tháng đầu đời đến khi trưởng thành, giúp giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, nâng cao tầm vóc và chất lượng dân số người Việt.

Ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết: Năm 1989, sau cuộc tổng điều tra dân số toàn quốc lần thứ 2, các nhà khoa học đã dự báo, Việt Nam sẽ cán mốc 90 triệu người vào năm 2002. Song, nhờ thành công của công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trong thời gian qua, chúng ta đã lùi được thời gian tăng dân số chậm hơn dự báo 11 năm.

Mẹ và bé Nguyễn Thị Thùy Dung , công dân thứ 90 triệu của Việt Nam. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan với các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong kíp trực đỡ đẻ bé Nguyễn Thị Thùy Dung, công dân thứ 90 triệu của Việt Nam. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN


Với quy mô dân số đạt 90 triệu người, Việt Nam đã trở thành quốc gia đông dân thứ 14 trên thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt khẳng định sự trường tồn của dân tộc cũng như sự phát triển nhân khẩu học của Việt Nam. Nước ta chính thức bước vào thời kỳ cơ cấu "Dân số vàng", tạo ra lợi thế về nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tuy nhiên, chất lượng dân số và nguồn nhân lực của nước ta còn hạn chế. Vì vậy, để biến thách thức thành cơ hội đòi hỏi nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị nhằm nâng cao chất lượng dân số Việt Nam, tạo ra một thế hệ vàng với sự phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí lực, đóng góp nguồn lao động khổng lồ cho đất nước.


Việt Hà

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản