Phát triển thành phố thông minh: Cần cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – Châu Á 2023 chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh của các thành phố tại Việt Nam và quốc tế.

Sáng 29/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam tổ chức khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023.

Với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững”, Hội nghị là diễn đàn để chia sẻ các quan điểm, tầm nhìn về phát triển thành phố thông minh của các diễn giả, lãnh đạo các thành phố trong khu vực và các tỉnh, thành phố trong nước.

Đồng thời, đây cũng là dịp tôn vinh, khích lệ các tỉnh, thành phố, các khu bất động sản, bất động sản công nghiệp, các doanh nghiệp công nghệ với những giải pháp giúp các thành phố, đô thị thông minh hơn, mang lại tiện ích cho người dân.

Hội nghị gồm 3 chuyên đề chính: Chính quyền, Người dân và Doanh nghiệp; Công nghệ, kết nối và dữ liệu; Hợp tác và phát triển Và rất nhiều các hoạt động bên lề nhằm kết nối: Business Matching – Hoạt động kết nối cung cầu chuyển đổi số; Triển lãm giới thiệu các giải pháp cho Thành phố Thông minh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Mô hình Thành phố thông minh bền vững mà Thủ đô hướng tới sẽ mang lại môi trường sống thực sự chất lượng, tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân; xây dựng chính quyền phục vụ vì sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp; với nền kinh tế năng động, trong đó kinh tế số chiếm tỷ trọng ngày càng lớn; lực lượng lao động có khát vọng vươn lên, không ngừng sáng tạo và cống hiến, góp phần tạo nên xã hội thịnh vượng và toàn bộ người dân được sống, học tập, lao động trong môi trường an toàn, hạnh phúc.

Nhận thức và quyết tâm xây dựng TP Hà Nội văn minh, văn hiến, hiện đại, xứng tầm Thủ đô của một đất nước gần 100 triệu dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Thủ đô có rất nhiều lợi thế quan trọng, tuy nhiên cũng cần giải quyết rất nhiều bài toán khó trong việc đảm bảo sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển; giữa đô thị hóa, phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân;...  

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

"Chúng ta hy vọng rằng các đại biểu tham gia hội nghị sẽ chia sẻ những khuyến nghị, kinh nghiệm và bài học thực tiễn thực sự bổ ích, qua đó giúp TP Hà Nội lựa chọn và tận dụng tốt hơn cơ hội để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô xanh, an toàn, phát triển nhanh và bền vững; đồng thời các tỉnh, thành phố trên cả nước, các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp tham dự cũng sẽ có thêm góc nhìn mới trong định hướng xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững", Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ.

Cũng tại hội nghị, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA khẳng định: Hội nghị quan trọng này diễn ra vào thời điểm Việt Nam đang tỏa sáng và Hà Nội sẽ là điểm sáng nhất trong hệ sinh thái về chip và trí tuệ nhân tạo. Chúng ta phải nỗ lực hết mình để xứng đáng với sự chọn lựa đó của lịch sử. Trong đó, thành phố thông minh là nhân tố quyết định. Hà Nội sẽ có vai trò dẫn dắt các thành phố khác trong công cuộc chuyển đổi xanh, chuyển đổi số; trong việc đi vào các công nghệ lõi về trí tuệ nhân tạo, bán dẫn.

Từ đó, ông Trương Gia Bình cho rằng Hà Nội cần có cơ chế đặc thù, vượt trội để thu hút tài năng Việt Nam cũng như thế giới và cộng đồng Việt kiều để cùng nhau gánh vác sứ mệnh vẻ vang đó. Hà Nội không chỉ xây dựng thành phố thông minh cho chính mình, mà còn phải đi đầu cả về phần cứng, phần mềm, nhân lực, đi đầu trong chuyển đổi xanh; tạo ra cơ hội để tất cả công ty công nghệ thông tin việt nam và thế giới có nhiều cơ hội phát triển, lấy thành quả ở Hà Nội để mở ra các cơ hội khác.

Chú thích ảnh
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA phát biểu tại lễ khai mạc Vietnam – Asia Smart City Summit 2023

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ những vấn đề cốt lõi để xây dựng Đô thị thông minh và không có hình mẫu nào có thể áp dụng hoàn toàn giống nhau. Vietnam – Asia Smart City Summit 2023 năm nay đặc biệt hơn nữa khi TP Hà Nội đồng tổ chức cùng với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA).

Trong quá trình theo dõi, đồng hành cùng nhiều địa phương về triển khai Đô thị thông minh (ĐTTM), Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã chia sẻ một số vấn đề quan trọng trong nhận thức và cách làm để xây dựng Đô thị thông minh. Theo Thứ trưởng, phát triển ĐTTM là một quá trình liên tục và lâu dài, do vậy cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một cách tiếp cận tổng thể, không chỉ tập trung vào khía cạnh công nghệ. Cũng giống như chuyển đổi số, đó là sự thay đổi về tư duy và nhận thức nhiều hơn. 

Phát triển ĐTTM chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô của đô thị nhưng tập trung vào việc giải quyết các vấn đề lớn của đô thị bao gồm giao thông, môi trường, năng lượng, xử lý rác thải, bảo đảm an ninh, trật tự đô thị,... Và để đạt được những nội dung này một cách bài bản thì các yếu tố thông minh phải được xác định, tính toán và đưa vào ngay từ khi quy hoạch đô thị, thành phố.

Phát triển ĐTTM chính là xây dựng một phương thức phát triển và vận hành đô thị hiện đại, hiệu quả dựa trên việc ứng dụng các công nghệ có tính đổi mới, sáng tạo, không phải một tập hợp rời rạc các hệ thống, ứng dụng của các cơ quan chuyên môn do các vấn đề trong đô thị có quan hệ chặt chẽ với nhau. Phát triển ĐTTM tại địa phương phải bảo đảm gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương, không tách rời, không trùng lặp, tất cả đều hướng đến mục tiêu lấy người dân làm trung tâm. Người dân vừa là đối tượng phục vụ, vừa là chủ thể tham gia thông qua các hình thức đầu tư xã hội hóa. 

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, cần coi hạ tầng thông tin đô thị, hạ tầng số và đặc biệt là hạ tầng dữ liệu như một hạ tầng thiết yếu của đô thị, là nền tảng để thông minh hóa các hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng kinh tế -xã hội khác. Một hạ tầng thông tin mạnh, thống nhất và an toàn là nền tảng để xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trong không gian đô thị. 

“Tuy nhiên, phải khẳng định rằng không có hình mẫu nào có thể áp dụng hoàn toàn giống nhau. Mỗi địa phương, mỗi đô thị có quy mô, điều kiện kinh tế, văn hóa - xã hội khác nhau. Bài toán, vấn đề cần giải quyết khác nhau. Lĩnh vực thế mạnh cần ưu tiên thúc đẩy cũng khác nhau. Vì vậy cần tham khảo và vận dụng cho phù hợp”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.   

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Công bố triển khai dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội
Công bố triển khai dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội

Ngày 11/11, tại huyện Đông Anh, Hà Nội, Công ty Đầu tư phát triển thành phố thông minh Bắc Hà Nội (NHSC) là liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã chính thức công bố triển khai dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN