Phát hiện quả 'bom khoan' nặng 227 kg tại mỏ đá

Ngày 21/8, theo thông tin từ Đội rà phá bom mìn lưu động số 1 thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam, đơn vị này đã xử lý an toàn một quả bom lớn được phát hiện tại mỏ đá ở thôn Lương Lễ (xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Chú thích ảnh
Quả bom được phát hiện ở độ sâu 20 mét so với mặt đất.

Cụ thể, trong lúc làm việc công nhân tại mỏ đá đã phát hiện một quả bom lớn nằm sâu trong lòng đất, cách mặt đất khoảng 20 m.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã có mặt để phong tỏa hiện trường, sau đó di chuyển quả bom lên khỏi mặt đất. Quả bom được xác định là loại MK82 có trọng lượng khoảng 227 kg, đường kính 274 mm và chiều dài là 1,54 m. Quả bom này do Mỹ sản xuất, sót lại sau chiến tranh, 

Đội rà phá bom mìn lưu động đã phải mất hơn 2 giờ để tiếp cận, đánh giá tình trạng quả bom và di chuyển về địa điểm tập kết để hủy nổ an toàn.

Chú thích ảnh
 Đội rà phá bom mìn lưu động số 1 di chuyển quả bom về địa điểm tập kết để tiến hành hủy nổ.

Được biết, loại bom MK82 còn được người dân gọi là bom lùi (bom khoan), khi được máy bay thả xuống, bom khoan sâu vào lòng đất và nếu gặp hầm, hào thì sẽ phát nổ.

Tin, ảnh: Hồ Cầu (TTXVN)
Hủy nổ quả bom 227 kg được phát hiện trên sông Gianh
Hủy nổ quả bom 227 kg được phát hiện trên sông Gianh

Ngày 20/7, theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, đơn vị vừa phối hợp với Dự án MAG hủy nổ thành công quả bom nặng 227kg còn nguyên kíp nổ được phát hiện trên sông Gianh đoạn qua xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN