Phát hiện phế liệu chứa rác thải y tế tại làng nghề tái chế nhựa

Đoàn kiểm tra của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hưng Yên vừa mở đợt kiểm tra đột xuất tại làng nghề tái chế nhựa thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm). Qua kiểm tra đã phát hiện tại 2 hộ sản xuất có 220 kg phế liệu chứa rác thải y tế độc hại cấm sử dụng trong việc tái chế nhựa đựng thực phẩm.

 

Hai cơ sở bị phát hiện là hộ thu mua nhựa phế liệu của bà Phùng Thị Tĩnh và cơ sở tái chế hạt nhựa Dũng Quỳnh. Các hộ này cho biết, số phế liệu trên được mua lại của những người thu gom phế liệu từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa và nhiều nơi khác mang đến. Số phế liệu này chứa lẫn một số rác thải y tế gồm bơm tiêm, găng tay, dây truyền, bông băng.

 

Với số rác thải nói trên, Sở Y tế Hưng Yên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và phòng Cảnh sát môi trường thuộc Công an tỉnh đã có văn bản đề nghị UBND huyện Văn Lâm chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý, dưới sự giám sát của lực lượng cảnh sát môi trường. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên cũng đã đề nghị trưởng thôn Minh Khai tuyên truyền vận động các hộ thu gom sản xuất nhựa không sử dụng các loại rác thải y tế độc hại để tái chế nhựa theo quy định trong quyết định 43 của Bộ Y tế, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.

 

Làng nghề Minh Khai hiện có gần 200 hộ dân chuyên thu gom và tái chế nhựa phế thải thành hạt nhựa để sản xuất dụng cụ, bao gói và đồ dùng đựng thực phẩm. Theo cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên, việc phát hiện chất thải y tế độc hại tại các làng nghề tái chế nhựa rất khó. Bởi loại chất thải này thường lẫn trong các phế liệu nhựa với số lượng không nhiều, ngay cả các hộ sản xuất thu gom nhiều khi cũng không biết nếu không phân loại. Do vậy, các bệnh viện và cơ sở y tế cần quản lý chặt chẽ, không để tình trạng rác thải y tế độc hại lọt vào các cơ sở tái chế thành nhựa đựng thực phẩm.

 

P.V

Ngổn ngang lồng nuôi tại bãi thu mua phế liệu
Ngổn ngang lồng nuôi tại bãi thu mua phế liệu

Vào thời gian này mọi năm, người nuôi trồng thuỷ sản Vân Đồn bắt đầu xuống giống mạnh cho vụ mùa xuân hè mới. Tuy nhiên, tình hình năm nay trầm lắng đi hẳn. Cùng với việc một bộ phận không nhỏ người nuôi trồng đã bỏ nghề, một số lượng lớn lồng nuôi hoặc bỏ hoang hoặc bị đem đi bán phế liệu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN