Phát hiện cặp rắn hổ mây 'khủng' dưới chân Núi Cấm

Trong lúc san ủi mặt bằng thi công dự án điện mặt trời của Tập đoàn Sao Mai dưới chân Núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), các công nhân phát hiện cặp rắn hổ mây "khủng" nên dùng bao bố và lưới vây bắt.

Sau đó, cặp rắn được đưa về nuôi tại Khu Du lịch ở đồi Tức Dụp (Công ty Cổ phần Du lịch An Giang quản lý).

Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang đã kiểm tra và xác định đây là hai con rắn hổ mây, thuộc nhóm 1B, có nguy cơ tuyệt chủng cao, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Chú thích ảnh
Rất đông người dân tò mò đến xem các chuyên gia của Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Trại rắn Đồng Tâm, tỉnh Tiền Giang tiến hành đưa cặp rắn vào túi lưới để bàn giao cho lực lượng Kiểm lâm. Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Chiều 30/5, tại Khu Du lịch đồi Tức Dụp, xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, Công ty Cổ phần Du lịch An Giang (Tập đoàn Sao Mai) và UBND huyện Tri Tôn tổ chức bàn giao cặp rắn hổ mây cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang.

Tại lễ bàn giao, với sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Trại rắn Đồng Tâm, tỉnh Tiền Giang, cặp rắn hổ mây, mỗi con nặng khoảng 18 kg, dài khoảng 4m đã được đưa vào lồng an toàn.

Các chuyên gia của Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã và Trại rắn Đồng Tâm đã thực hiện cấy chip theo dõi trước khi vận chuyển để thả về môi trường tự nhiên. Dự kiến, cặp rắn hổ mây này sẽ được thả về rừng ở tỉnh Đồng Nai hoặc tỉnh Bình Dương. Vào thời điểm bàn giao, cặp rắn hổ mây đều khỏe mạnh.

Chú thích ảnh
Cặp rắn hổ mây được bàn giao cho lực lượng Kiểm lâm để thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: Thanh Sang/TTXVN

Ông Lê Văn Thành, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Mai khẳng định: Việc bàn giao lại cặp rắn hổ mây cho Chi cục kiểm lâm tỉnh An Giang để thả về môi trường tự nhiên thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với công tác bảo vệ động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng và tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã.

Rắn hổ mây hay rắn hổ mang chúa (tên khoa học Ophiophagus hannah) là loài rắn thuộc họ Elapidae (họ rắn hổ) phân bố chủ yếu trong các vùng rừng nhiệt đới trải dài từ Ấn Độ đến Đông Nam Á.

Thanh Sang (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản