Phát hiện 2 khẩu súng thần công từ cuối thế kỷ XIX

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên Hồ Văn Tiến cho biết vừa tiếp nhận 2 hiện vật là súng thần công.

Hai khẩu thần công được người dân phát hiện trong quá trình rà tìm phế liệu tại khu phố Tân Thạnh thuộc thị xã Sông Cầu, cách mép nước Vũng Lắm khoảng 70 mét về phía Tây và cách tỉnh lỵ Phú Yên khoảng 50 cây số về phía Bắc.

Hai khẩu thần công đều có dạng hình trụ tròn, thu nhỏ dần từ đuôi súng đến miệng nòng, đúc bằng hợp kim gang và sắt; mỗi khẩu nặng khoảng 500 kg nhưng khác nhau về chi tiết trang trí, ký hiệu. Theo đó, một khẩu dài 198 cm, trên thân súng có đúc nổi biểu tượng hình vương miện cùng Ba chữ S J S và số 10. Một khẩu dài 188 cm, trên thân súng có đúc nổi biểu tượng hình vương miện cùng các chữ E O L và số 10.

Theo nhận định của Bảo tàng tỉnh Phú Yên, đây là hai khẩu thần công loại lớn, có xuất xứ từ các nước phương Tây và được đưa vào Phú Yên qua hải cảng Vũng Lắm (thị xã Sông Cầu ngày nay) từ cuối thế kỷ thứ XIX trở về trước. Khi đó, Vũng Lắm là một thương cảng lớn, có vị trí rất quan trọng trong hoạt động giao thương giữa Phú Yên với bên ngoài.

Mặc dù bị vùi lấp lâu ngày sâu dưới lòng đất 2,5 mét so với hiện trạng xung quanh nhưng hai khẩu súng còn tương đối nguyên vẹn, nhận rõ được những ký hiệu trên thân súng. Đây là trường hợp phát hiện hiếm hoi và lần đầu tiên Bảo tàng Phú Yên tiếp quản hiện vật súng thần công để phục vụ nghiên cứu, trưng bày phục vụ công chúng.


Thế Lập

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản