Phát động chiến dịch Chấm dứt bạo lực với trẻ em Việt Nam

Ngày 31/5/, tại nhà Văn hóa thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và tỉnh Hòa Bình tố chức lễ phát động “Chiến dịch chấm dứt bạo lực đối với trẻ em ở Việt Nam”. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích mọi người lên tiếng và hành động nhằm ngăn chặn bao lực đối với trẻ em.

Lãnh đạo Bộ LĐTBXH và tỉnh Hòa Bình tặng quà cho trẻ em khó khăn tỉnh Hòa Bình.


Tại buổi lễ phát động, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền đã đề nghị các địa phương cần nâng cao nhận thức của mỗi người dân, khi phát hiện những vụ bạo lực trẻ em cần phải chủ động phản ánh, phát hiện sự việc và có biện pháp để ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc. Bên cạnh đó, các địa phương tạo mọi điều kiện để các em được vui chơi và đảm bảo được quyền bình đẳng với những hoạt động thiết thực trong tháng vì trẻ em với việc huy động các nguồn lực mang tính xã hội hóa.


Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội, cho rằng nguyên nhân của những vụ xâm hại tình dục ở trẻ em thời gian gần đây gia tăng do tác động của lối sống không lành mạnh, sự thiếu hiểu biết… Do đó, các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục để các em phòng tránh những hành vi xâm hại , tự bản thân các em ý thức được vấn đề này.


Theo Bộ LĐTBXH, bình quân mỗi năm (trong giai đoạn 2008-2010), cả nước có khoảng 3.000 - 4.000 vụ bạo hành trẻ em. Có những trẻ em bị chính cha mẹ, người thân, thầy cô giáo và những người có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc có hành vi xâm hại, bạo lực.


Trong khi đó theo khảo sát của tổ chức UNICEF, ở Việt Nam, có 3/4 trẻ em trong độ tuổi 2-14 tuổi bị cha mẹ hoặc người chăm sóc trừng phạt bằng bạo lực; trong khoảng thời gian 2006-2011 có khoảng 5600 vụ lạm dụng tình dục trẻ em được báo công an.


Ngay tại lễ phát động, các tổ chức,cá nhân và nhà hảo tâm đã ủng hộ hơn 6 tỷ đồng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Trong tháng “Hành động vì trẻ em” là thời điểm các em được nghỉ hè, Bộ LĐTBXH và các địa phương triển khai các chương trình phẫu thuật Nụ cười trẻ thơ, Ánh mắt trẻ thơ, Trái tim trẻ thơ, Dị tật vận động cho trẻ em khuyết tật trên 63 tỉnh, thành phố; triển khai động thổ cũng như khánh thành các công trình xây dựng lớp học, trường học, nước sạch và điểm vui chơi cho trẻ em vùng khó khăn trên khắp các vùng miền trong cả nước.


Xuân Cường – Thùy Linh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản