Nỗ lực hoàn thành tái định cư thủy điện Sơn La

Những ngày này, thị xã Mường Lay (Điện Biên) như một công trường. Đêm đến, đèn điện công trường vẫn sáng, tiếng máy ầm ầm rộn rã. Tất cả đang "chạy đua" với thời gian để đưa Dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La tại thị xã Mường Lay về đích đúng tiến độ trong năm 2015.


Một gia đình ở bản Na Lát dựng nhà mới tại điểm TDC Nậm Cản, TX Mường Lay. Ảnh: Xuân Trường - TTXVN

Tại công trường thi công Nhà thi đấu khu tái định cư Chi Luông, phường Na Lay, trong cái nắng chang chang, công nhân vẫn làm việc đến gần 12 giờ mới nghỉ, buổi chiều lại bắt đầu từ 13 giờ 30 phút đến lúc trời tối hẳn.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Chỉ huy trưởng công trình cho biết: Công trình được khởi công từ ngày 24/10, chỉ sau 1 tháng thi công đã đạt 65% khối lượng công trình. Nhân lực, máy móc đã được huy động đầy đủ, công trình sẽ được hoàn thành và bàn giao trước ngày 31/12 để đưa vào sử dụng theo tiến độ tỉnh Điện Biên đề ra.

Công trình Cung thiếu nhi khu tái định cư Chi Luông, phường Lay Nưa, được khởi công từ ngày 15/9/2015, đến nay đã đạt hơn 70% khối lượng công trình. Ông Nguyễn Quốc Lập, Công ty cổ phần Xây dựng số 2 tỉnh Điện Biên, Chỉ huy trưởng công trình cho biết: Trong giai đoạn cao điểm này, trên công trường lúc nào cũng có 80-90 công nhân, làm 3 ca/ngày. Toàn thể công nhân đang phấn đấu đến ngày 31/12/2015 sẽ hoàn thành công trình.

Theo UBND thị xã Mường Lay, tổng số dự án thành phần xây dựng các khu điểm tái định cư được UBND tỉnh Điện Biên giao cho UBND thị xã Mường Lay làm chủ đầu tư là 81 dự án với tổng đầu tư hơn 1.450 tỷ đồng. Trong đó, 56 dự án đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng với tổng mức đầu tư trên 960 tỷ đồng.

Hiện nay, thị xã đang thi công 25 dự án với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng; trong đó chỉ có duy nhất công trình thủy lợi Phiêng Luông được phép giãn tiến độ đến hết ngày 31/3/2016, còn lại 24 công trình phải hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2015.

Đến giữa tháng 11/2015, về cơ bản tiến độ các dự án đáp ứng được yêu cầu của Trung ương và tỉnh đề ra. Từ nay đến hết ngày 31/12/2015, tổng giá trị phải hoàn thành là 480,439 tỷ đồng; trong đó có 190 phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư phải thực hiện thanh quyết toán.

Một số dự án thành phần như: Công trình kè bảo vệ 2 bờ suối Nậm Lay, hệ thống thoát nước vệ sinh môi trường, trường Mầm non thị xã và 5 nhà sinh hoạt cộng đồng (các bản: Na Nát, Quan Chiên, Nậm Cản, Na Ka và bản Đán) đều đạt trên 85% khối lượng.

Một số công trình mới được khởi động lại từ giữa tháng 10/2015 song tiến độ thi công, chất lượng công trình khá tốt. Điển hình như công trình trường tiểu học bản Mo (xã Lay Nưa) do Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng – Thương mại Hà Tùng thi công đã đạt 50% khối lượng.

Bên cạnh đó, thị xã cũng còn một số công trình khối lượng thi công đạt thấp, cần tập trung đẩy nhanh tiến độ như: Bãi rác vệ sinh môi trường, 13 Nhà sinh hoạt cộng đồng, trường tiểu học bản Ổ, nghĩa trang Mường Lay... đều mới đạt dưới 35% khối lượng thi công.

Ông Vũ Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay cho biết: Tại tất cả các dự án đang triển khai, hàng ngày công nhân làm việc 3 - 4 ca liên tục, cả ngày lẫn đêm. Để theo sát tiến độ, hàng ngày lãnh đạo UBND thị xã kiểm tra thực tế tiến độ thi công công trường đột xuất và họp giao ban vào thứ hai hàng tuần. Tất cả các nhà thầu thi công đều có biểu đồ tiến độ và có cam kết thực hiện.

Để đảm bảo tiến độ hoàn thành đúng chủ trương của Chính phủ và tỉnh đề ra, tỉnh Điện Biên đang xin chủ trương bổ sung nhà thầu phụ. Chính quyền thị xã còn đề nghị UBND tỉnh Điện Biên ủy quyền cho thị xã điều chỉnh, phê duyệt những phần việc trong phạm vi luật cho phép. Hiện nay, thị xã đã chủ động một phần công việc, cả hệ thống chính trị quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Đây cũng là cơ hội để phát triển thị xã Mường Lay.

Những vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án di dân, tái định cư hiện nay cơ bản đã được tháo gỡ, tuy nhiên vẫn có một yếu tố mà các cơ quan chức năng lo ngại đó là thời tiết. Phó Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay khẳng định: Nếu thời tiết không diễn biến bất lợi, nhìn vào tiến độ chung, cam kết của các nhà thầu và giám sát nhà thầu thi công, cơ bản các dự án sẽ hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

Trịnh Xuân Tư (TTXVN)
Tin khác
  • Học sinh Việt Nam gửi hơn 97.000 bức thư kêu gọi bảo vệ gấu

    Học sinh Việt Nam gửi hơn 97.000 bức thư kêu gọi bảo vệ gấu

    19:00 ngày 15/11/2019

    97.184 bức thư được gửi từ 910 trường THCS và THPT trên cả nước tham dự cuộc thi do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phát động nhằm kêu gọi các chủ gấu chấm dứt việc nuôi nhốt gấu lấy mật và chuyển giao gấu đến các trung tâm cứu hộ đã chứng minh thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và bảo tồn các loài động vật hoang dã.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản