Nỗ lực đưa nước sạch đến người dân

Với mục tiêu để 100% người dân thành phố được dùng nước sạch sinh hoạt, TP Hồ Chí Minh đã đầu tư nâng cấp, kéo dài đường ống, đặt trạm, bồn nước sạch tập trung tại các huyện vùng ven… Nhờ những giải pháp này, nguồn nước sạch trong năm qua đã đáp ứng được cơ bản nhu cầu của cư dân thành phố ở cả nội và ngoại thành.

Nước sạch… về quê

Những ngày cuối năm, người dân các quận, huyện vùng ven TP Hồ Chí Minh như Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi… đã rất phấn khởi khi có nước sạch dẫn đến tận nhà. Nhiều bà con cho biết Tết này không còn lo lắng phải sử dụng nước giếng khoan nhiễm phèn để tắm giặt, hay phải đi mua từng bình nước suối để uống, nấu ăn như trước đây.

Cô Nguyễn Thị Bé ở ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn) cho biết: “Sống hơn 60 năm nay, lần đầu tiên nhà tôi mới có được nước sạch để dùng. Từ nay, bà con không còn lo dùng nước bị ô nhiễm mà đã yên tâm dùng nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng cho ăn uống, sinh hoạt. Bà con rất là vui khi có nước sạch về tận nhà”.

Đại diện UBND huyện Hóc Môn cho biết, để có thể cấp nước sạch cho toàn bộ hơn 86.400 hộ dân, huyện đã huy động nhiều nguồn lực và áp dụng nhiều giải pháp như xây dựng mạng cấp nước, trạm, bồn, thiết bị… cấp nước đến từng hộ gia đình. Đến nay, 100% người dân của huyện đã được tiếp cận nguồn nước sạch tận nhà với giá rẻ.

Người dân các quận huyện ngoại thành TP Hồ Chí Minh không còn phải mua nước sạch

Trong khi đó, tại huyện Củ Chi, lãnh đạo huyện cũng đang huy động nhiều nguồn lực để người dân có được nước sạch sử dụng trong tết này. Hiện Củ Chi là huyện có tỉ lệ cung cấp nước sạch ở khá thấp, chỉ đạt 52% tổng số người dân. Ông Lê Đình Đức, Phó chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết diện tích huyện Củ Chi khá rộng nhưng dân cư thưa thớt, do đó phát triển mạng lưới nước sạch gặp nhiều khó khăn. Hiện người dân ở huyện còn tập quán sử dụng nước giếng khoan để sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt. Vì vậy, để vận động người dân thay đổi tập quán, chuyển sang dùng nước sạch, huyện cùng các đơn vị tăng cường lắp đồng hồ nước tận nhà cho dân và phối hợp chặt chẽ giữa các đoàn thể để vận động người dân thay đổi, chuyển sang dùng nước sạch.

Qua phân tích của ngành y tế thành phố cho thấy, trong hơn 100 mẫu nước sông, kênh rạch và nước giếng khoan đang được các hộ dân sử dụng tại quận 9, quận Thủ Đức và các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi đều bị nhiễm vi sinh vật với nồng độ rất cao. Đặc biệt, hơn 97% mẫu nước ngầm ở huyện Hóc Môn có hàm lượng Amoni cao hơn mức cho phép 16,4 lần, độ PH thấp hơn mức cho phép đến 3,75 lần, hàm lượng sắt cao hơn mức cho phép lên đến 60 lần. Theo đó, nếu sử dụng nước ngầm tại các khu vực trên để ăn uống, sinh hoạt có nguy cơ gây ung thư và thiếu ô xy trong máu. Vì vậy, việc đưa nước sạch đến với người dân được chính quyền các huyện vùng ven Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Củ Chi xem nhiệm vụ trọng tâm.

Tăng cường đầu tư mới

Hiện nhà máy nước lớn nhất cấp nước cho người dân TP Hồ Chí Minh là nhà máy nước Thủ Đức với công suất 600.000 m3/ngày, kế đến là các nhà máy nước BOO Thủ Đức (công suất 300.000 m3/ngày), Tân Hiệp (180.000 m3/ngày), Kênh Đông (150.000 m3/ngày), Bình An (100.000 m3/ngày)... Đồng thời các nhà máy nước Thủ Đức 3, Tân Hiệp 2 cũng đã được vận hành để tăng công suất cấp nước cho thành phố.

Ông Bùi Thanh Giang, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), cho biết từ nay đến năm 2019 Sawaco có thể cung cấp nguồn nước sạch cho người dân sử dụng bằng nhiều hình thức như gắn đồng hồ tổng cho một cụm khách hàng cùng sử dụng hoặc có thể đặt những bồn chứa nước sạch để cho người dân xung quanh lấy nước sạch về sử dụng. Những giải pháp này sẽ giúp người dân ngoại thành tiếp cận được với nguồn nước sạch. “Để đạt được mục tiêu 100% người dân thành phố được sử dụng nước sạch, Sawaco đã đầu tư nâng công suất cấp nước sạch lên 2,42 triệu m3/ngày, đáp ứng đủ nước sạch sinh hoạt cho người dân thành phố. Riêng trong năm 2016, đơn vị cũng đã phát triển khoảng 1.282 km mạng lưới ống, lắp đặt 128 đồng hồ tổng, nâng cấp và mở rộng 21 trạm cấp nước, lắp đặt thêm 433 bồn chứa nước và lắp 1.193 thiết bị lọc nước hộ gia đình. Theo đó, tổng số hộ dân được cấp nước sạch tăng thêm trong năm là 228.665 hộ, nâng tổng số hộ dân được cung cấp nước sạch là 1.900.772 hộ”, ông Bùi Thanh Giang cho biết.

Có một khó khăn hiện nay mà TP Hồ Chí Minh đang phải đối mặt là thiếu nguồn cung nước sạch thô cho các nhà máy, bởi hai con sông Sài Gòn và Đồng Nai bị nhiễm mặn và cạn kiệt vào mùa khô. Bên cạnh đó, ở một số xã vùng xa, địa bàn rộng thuộc các huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè dân cư thưa thớt khiến việc đưa nước sạch đến từng hộ dân gặp khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, nhiều xã đã đặt bồn chứa nước tập trung cho bà con. Tuy nhiên, do người dân chưa quen sử dụng nước máy nên không lấy nước từ các bồn về sử dụng mà vẫn sử dụng nước giếng khoan.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, việc thay đổi thói quen, tập quán của bà con đã dùng nước giếng khoan bao đời nay sang dùng nước máy cần phải có thời gian. Vì vậy, các đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân, để người dân hiểu việc sử dụng nước sạch có nhiều cái lợi, như đảm bảo sức khỏe cho gia đình và góp phần bảo vệ môi trường bởi việc lấy nước giếng khoan lâu ngày sẽ lún sụt các tầng đất, chưa kể trong nước giếng có thể bị ô nhiễm. “Nếu thấy được cái lợi, cái hại của việc dùng nước giếng khoan thì chắc chắn người dân sẽ chuyển sang dùng nước sạch. Quan trọng nhất vẫn là cần phải huy động xã hội hóa việc đem nước đến cho người dân, để người dân ai cũng được dùng nước sạch với giá rẻ và vì sức khỏe của người dân”, ông Phong cho biết thêm.
Bài và ảnh: Hoàng Tuyết

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản