Niềm vui sau hàng chục năm mới được sử dụng nước sạch

Một ngày đầu tháng 12, được sự giới thiệu của cán bộ nông nghiệp phường 2, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, phóng viên đến nhà anh Lâm Bal ở khóm Giồng Me.

Vừa cùng con trai bơm nước từ giếng lên, anh Bal vừa chia sẻ, vợ chồng anh ra ở riêng hơn 20 năm nay, nhưng không có nước sinh hoạt hợp vệ sinh do nhà nghèo, đông con, không có việc làm ổn định. Một tháng trước, gia đình anh cùng 2 hộ bên cạnh đã được Nhà nước hỗ trợ 4,5 triệu đồng khoan giếng, lắp đặt máy bơm tay để dùng chung. 

Anh Bal phấn khởi: “Hơn 20 năm nay, gia đình phải xài ké, xài nước sông, mua của người ta một lu 5.000 - 10.000 đồng. Khi nào trời mưa thì hứng nước mưa xài. Nay được Nhà nước hỗ trợ giếng, tôi mừng và mang ơn Nhà nước, mang ơn cán bộ nhiều lắm”.

Kéo đường ống và lắp đặt đồng hồ nước cho người dân.

Cũng như gia đình anh Bal, gia đình bà Kim Thị Thanh, khóm Vĩnh An, phường 2, thị xã Vĩnh Châu cũng là hộ Khmer nghèo được hỗ trợ nước sinh hoạt bằng hình thức kéo dài đường ống và lắp đặt đồng hồ nước. Từ nay gia đình bà Thanh không phải vất vả trong dùng nước sinh hoạt nữa. Bà Thanh phấn khởi chia sẻ: “Hai mươi mấy năm rồi, nhà tôi toàn xài ké nhà người ta. Chừng nào người ta tưới cải, hành thì đi xin mà mỗi lần là đi gánh xa. Không thì phải mua, trữ nước. Nay được lắp đồng hồ, tôi vui lắm”.

Đó là niềm vui của những người dân sau khi được thụ hưởng nguồn nước sạch từ Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định này được triển khai ở Sóc Trăng từ năm 2013 đến nay với hai hình thức: Hỗ trợ nước phân tán và hỗ trợ nước tập trung. Hơn 8.400 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, hộ nghèo vùng đặc biệt khó khăn trên toàn tỉnh sau khi được giải quyết nước sinh hoạt sẽ thuận lợi hơn trong sinh hoạt và sản xuất, cải thiện đời sống, bảo vệ sức khỏe gia đình tốt hơn. 

Anh Lâm Bal ở khóm Giồng Me, phường 2, thị xã Vĩnh Châu lấy nước sinh hoạt từ giếng khoan được hỗ trợ.

Tính ưu việt của Quyết định 755 là đối tượng thụ hưởng ngoài đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đã mở rộng thêm cho cả hộ nghèo vùng đặc biệt khó khăn, góp phần giảm tỷ lệ người dân thiếu nước sinh hoạt trên toàn tỉnh. Theo thống kê, Sóc Trăng đã đào được 313 giếng khoan cho 938 hộ với kinh phí trên 1,4 tỷ đồng. Với hình thức hỗ trợ nước phân tán này, người dân được hưởng lợi 100% và không phải đóng tiền. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, các hộ không ở liền kề nên tỉnh chuyển sang cấp nước tập trung bằng việc kéo dài đường ống cấp nước và lắp đặt đồng hồ cho dân. Toàn tỉnh hiện có 28.389 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, chiếm 49,1% tổng hộ nghèo. Sau khi đưa vào sử dụng, nguồn nước sạch không những kéo giảm tỷ lệ người dân thiếu nước sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe cho dân, đảm bảo môi trường mà còn tạo điều kiện để các hộ an tâm sản xuất, tiến đến ổn định cuộc sống, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh. Đây cũng là chính sách, quyết định đúng đắn trong việc chăm lo và nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số nghèo.

Ông Danh Phương, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng cho biết, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã làm nguồn nước sạch trên địa bàn ngày càng khan hiếm, qua rà soát, Ban Dân tộc tỉnh đã thống kê và đề xuất Ủy ban Dân tộc trình Chính phủ xem xét cấp vốn để tỉnh nâng cấp mở mạng lưới cấp nước sinh hoạt cho hơn 100 công trình mới. Quyết định 755 là quyết định đúng đắn, hợp lý, hợp lòng dân và hiệu quả cao, hỗ trợ rất tốt cho người dân. Tỉnh rất cẩn trọng khi triển khai để nhằm tránh tình trạng lãng phí, thất thoát, mang nước sạch đến với đúng đối tượng vùng đặc biệt khó khăn - ông Danh Phương nhấn mạnh.
Bài và ảnh: Hoài Thu
loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản