Những việc cần làm khi có động đất

1. Khi ở trong các tòa nhà

Tại nhà:

Nấp dưới bàn làm việc hoặc bàn ăn. Nếu không được thì bảo vệ đầu bằng gối hoặc đệm. Mở cửa ra vào để đảm bảo có lối thoát trước khi cửa bị cong hoặc bị kẹt không mở được. Ngay lập tức tắt bếp lò, lò sưởi và các thiết bị tương tự. Trước khi ra khỏi nhà, tắt đường cung cấp ga chính và cầu dao điện. Nếu bạn đang ở tầng 2, đừng cố gắng đi xuống tầng. Tầng 2 thực chất là an toàn hơn.

Đi giầy thể thao hoặc giầy chạy để tránh bị thương bởi mảnh kính vụn và gạch vụn. Chăm sóc trẻ em, người ốm, người già. Rời khỏi nhà theo trật tự trước sau. Không chen lấn xô đẩy. Cảnh giác các vật rơi xuống như mái ngói và mảnh kính.

Tại văn phòng

Bảo vệ đầu bằng đệm và ẩn nấp dưới gầm bàn gần nhất. Cẩn thận với giá sách và các đồ vật có thể di chuyển hoặc rơi xuống. Nơi an toàn nhất là những hành lang gọn gàng hoặc khu vực tiền sảnh. Chú ý cả hai phía, những vật dưới chân và những vật rơi từ trên xuống khi thoát ra khỏi văn phòng.
Tại siêu thị hoặc các kho hàng

Che đầu bằng túi và tránh các vật rơi xuống ở khu vực lối đi giữa các kệ hàng.

Nấp phía dưới bàn làm việc vững chắc hoặc gần các cột trụ khu nhà hoặc bức tường.

Không chạy vội ra ngoài, phải tuân theo sự hướng dẫn của nhân viên siêu thị. Không sử dụng thang máy, mà theo thang bộ. Nếu đang ở thang máy mà thang máy ngừng chạy, sử dụng điện thoại khẩn cấp trong thang máy để gọi cứu trợ.

Tại các trung tâm thương mại dưới lòng đất

Ẩn nấp gần bức tường hoặc các cột trụ lớn và chờ hướng dẫn. Không hoảng sợ. Nếu mất điện thì đèn sử dụng khi khẩn cấp sẽ sáng lên ngay. Không vội chạy đến cửa thoát hiểm. Làm theo chỉ dẫn. Nói chung ở dưới lòng đất sẽ an toàn hơn trên mặt đất. Trong tình huống hỏa hoạn, che mũi và miệng với khăn tay hoặc khăn lau, cúi thấp người khi di chuyển hoặc bò, trườn đi. Di chuyển dọc theo các bức tường đến chỗ thoát hiểm gần nhất (đi theo hướng di chuyển của khói).

2. Khi ở ngoài trời

Tại các khu dân cư


Tránh các bức tường gạch, đá và cột điện cao thế. Tránh các mảnh kính vỡ và các vật rơi từ mái nhà bằng cách đứng tránh xa các tòa nhà. Thoát ra chỗ rộng rãi ngoài trời gần nhất.

Trong các khu vực mua sắm hoặc văn phòng

Bảo vệ đầu bằng túi xách hoặc cặp đựng tài liệu để tránh mảnh kính, biển hiệu, gạch ngói hoặc các vật nguy hiểm khác rơi xuống. Trú ẩn tại tòa nhà an toàn hoặc khu vực ngoài trời gần nhất. Không đứng cạnh các công trình kiến trúc bằng gỗ với mặt tiền rộng, các máy bán hàng tự động hoặc các bức tường gạch. Tránh xa các dây điện bị rơi.

Gần biển hoặc vách đá nhô ra biển

Di chuyển đến khu vực an toàn cách xa sườn dốc, sườn núi, đường dốc để tránh lở đất đá. Ngay lập tức di chuyển đến vị trí đất cao và nghe cảnh báo sóng thần. Không đi cạnh bờ biển cho đến khi cảnh báo được dỡ bỏ.

3. Trong khi đi ô tô, tàu hỏa, tàu điện ngầm

Trong đoàn tàu


Đoàn tàu có thể dừng đột ngột. Bám chắc vào các dây đai hoặc các tay vịn, lan can. Khi đoàn tàu dừng lại, không cố gắng để thoát ra qua cửa sổ, hoặc điều khiển tay nắm cửa thoát hiểm khẩn cấp. Làm theo sự chỉ dẫn trong sự bình tĩnh và có thứ tự. Nói chung, dưới lòng đất thì an toàn hơn trên mặt đất.

Khi lái xe

Nếu bạn cảm thấy có động đất, lái chậm lại từ từ vào lề đường và tắt máy. Không rời xe cho đến khi động đất ngớt dần. Nghe đài để biết thêm tin tức. Làm theo chỉ dẫn của công an giao thông. Khi rời khỏi xe, đóng cửa sổ, để lại chìa khóa và cửa xe không khóa. Không dùng xe để di chuyển đến chỗ an toàn.

Xuân Hương (Theo “Cẩm nang tồn tại khi động đất" do chính quyền thành phố Tôkyô-Nhật Bản ấn hành)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản